VTV1 – Truyền hình trực tiếp: Biên cương thắm tình hữu nghị (25/8/2018)

4
3Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, BĐBP Việt Nam đã tích cực, chủ động tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, nhất là trên biên giới, cửa khẩu. Từ thực tiễn công tác, BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng đã thiết lập mối quan hệ gắn bó, đoàn kết, cùng chung tay bảo vệ biên giới, duy trì thực hiện tốt các hiệp định về quy chế biên giới, cửa khẩu, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. BĐBP Việt Nam đã chủ động đề xuất tổ chức nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị với những hình thức sáng tạo nhằm tạo nên những điểm nhấn sinh động trong công tác đối ngoại biên phòng.

Tiếp đó, năm 2016, được sự đồng ý của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP tiếp tục chủ trì tổ chức chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ hai và được xác định sẽ tổ chức thường niên hai năm một lần. Với sự hiện diện 9 đoàn khách quốc tế của lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng, chương trình được tổ chức hết sức ấn tượng, có tính khái quát cao, phản ánh sinh động, chân thực các hoạt động đoàn kết, hữu nghị của lực lượng bảo vệ biên giới các nước; các tiết mục văn nghệ giàu tính nghệ thuật. Chương trình đã xuất sắc đoạt giải cao nhất thể loại bình luận, giao lưu, tọa đàm (báo hình) Giải Báo chí Quốc gia năm 2016.

Năm 2018, hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân, chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ ba đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chỉ đạo sâu sát, Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP triển khai tích cực. Chương trình giao lưu lần này có số lượng đoàn và đại biểu khách nước ngoài tham dự đông nhất từ trước tới nay, với 17 đoàn của lực lượng bảo vệ biên giới các nước: Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar; diễn ra vào tối thứ bảy, ngày 25-8-2018, tại Hội trường Bộ Quốc phòng và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP xác định, đây là chương trình đối ngoại có quy mô và ý nghĩa lớn, phản ánh công tác đối ngoại biên phòng, về tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa lực lượng bảo vệ biên giới các nước trong khu vực. Vì vậy, công tác chuẩn bị được Bộ tư lệnh BĐBP triển khai tích cực, với sự chỉ đạo chặt chẽ của các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị nhằm bảo đảm mọi nội dung, hoạt động của chương trình diễn ra hiệu quả, trang trọng, an toàn, có sức lan tỏa sâu rộng trong và ngoài nước.

Phần giao lưu của đại diện lãnh đạo lực lượng bảo vệ biên giới 6 nước gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar được kỳ vọng sẽ gợi mở nhiều ý tưởng mới, niềm tin mới, nhằm góp phần đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng để xây dựng một Tiểu vùng sông Mê Công hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Cùng với đó, các phóng sự minh họa sẽ mang lại những hình ảnh chân thực, sống động về vẻ đẹp thiên nhiên, con người và sự tương đồng về văn hóa của cư dân các nước Tiểu vùng sông Mê Công; phản ánh sự phát triển của các vùng biên giới hôm nay, sự phối hợp hiệu quả trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm và hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân vùng biên giới. Xen kẽ giữa các phần giao lưu là các tiết mục văn nghệ đặc sắc, được hòa âm phối khí, dàn dựng công phu, sinh động do các nghệ sĩ đến từ các Đoàn Văn công BĐBP Việt Nam, Công an Trung Quốc, Tổng cục Công an Quốc gia Campuchia và Quân đội nhân dân Lào thể hiện, hứa hẹn mang lại những cảm xúc khó quên cho khán giả.

Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ ba sẽ là một bài ca đẹp về tình đoàn kết, hữu nghị của các nước Tiểu vùng sông Mê Công cũng như lực lượng bảo vệ biên giới các nước, góp phần thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác toàn diện, lâu dài, xây dựng mỗi quốc gia và toàn khu vực hòa bình, ổn định và ngày càng phát triển. Trong nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân, của các cấp, ngành; dưới sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, BĐBP Việt Nam đã và đang tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tạo nên nhiều mô hình mới, hiệu quả trong công tác đối ngoại biên phòng, tăng cường các hoạt động giao lưu, phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới các nước, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển để bài ca ”Biên cương thắm tình hữu nghị” còn mãi vang xa.

Hãy Like và Đăng kí kênh để theo dõi những video mới nhất!

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/van-hoa/

4 COMMENTS

  1. 5 nước này họp lại với nhau là tất yếu có chung đường biên giới nhưng vấn đề chính ở đây là tôn giáo của 5 nước người dân theo nhiều nhất là PHẬT GIÁO:4 nước là phật giáo tiểu thừa,1 nước là phật giáo đại thừa,1 nước dung hòa giửa 2 phái tiểu thừa và đại thừa là VIỆT NAM.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here