Vì sao Đài Loan 'cứng cỏi' trước Bắc Kinh và Hà Nội có thể học hỏi được gì?

22
3Tổng thống đương nhiệm Thái Anh Văn của Đài Loan thắng cử nhiệm kỳ thứ hai với tỷ lệ tán thành cao kỷ lục – mặc dù triển vọng mờ nhạt về quan hệ với Trung Quốc

Trong chương trình Bàn tròn Thứ năm của BBC ngày 21/5, PGS Nguyễn Hoàng Ánh từ Hà Nội và đạo diễn, nhà báo Song Chi từ Leeds UK, bình luận về căng thẳng giữa Đài Loan – Trung Quốc và bài học gì cho Việt Nam.

Video được biên tập lại từ chương trình phát trực tuyến trên Facebook của BBC Tiếng Việt hôm 21/5.

BBC News Tiếng Việt

– Trang thông tin nhanh nhạy, chính xác và bất thiên vị bằng tiếng Việt của BBC News, Tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới của Anh Quốc.

Đăng ký theo dõi kênh để luôn cập nhật những tin tức mới:

Mọi ý kiến góp ý hoặc đóng góp tin bài, video… Vui lòng để lại comment phía dưới video hoặc gửi về email: vietnamese@bbc.co.uk

Đừng quên theo dõi các kênh thông tin chính thức khác của BBC News Tiếng Việt:

– Website:

– Fanpage:

– Twitter:

#BBCNewsTiengViet #TinTucBBC

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/tin-hot/

22 COMMENTS

 1. Một trong những post gần đây trên trang cá nhân của ông Nguyễn Tường Thụy: “Bà Thái Anh Văn không những bị Tàu Cộng ghét mà còn coi như thù địch. Thế mà bà vẫn tái trúng cử tổng thống xứ Đài. Mà Đài lại là một phần lãnh thổ của Trung Quốc tách ra. Còn tiêu chuẩn hàng đầu của nguyên thủ xứ Vệ là phải được lòng Tàu Cộng. Nó mà lắc thì đừng mơ. Nghe nói quan tỉnh cũng lo lấy lòng Tàu Cộng còn hơn cả lo lấy lòng trung ương. Qua đó mới hiểu nước Vệ có độc lập không. Nhục thật!”

 2. Luật sư Hoàng Duy Hùng ( đúng là nên đặt tên Hoàng Trở Cờ) nên học hỏi 2 nữ anh thư này.

 3. Chương trình này khá hay diễn giả khá thẳng thắn. . Cảm ơn quý vị đã làm chương trình này

 4. Bbc và bọn cccđ là tay sai của TQ, vì vậy luôn có thái độ thù địch kích động với VN. CĐM hãy cảnh giác, cảnh giác…

 5. Ba Thai anh Van nhan chuc tt nhiem ky 2 coi DCS Trung quoc lam gi ba chi dung cai vo mom ham he ma chang lam duoc cai gi ca dau de roi coi tat ca deu binh thuong.thoi…

 6. Mĩ ko chống lưng thì nhũn như con chi chi ngay. Chỉ duy nhất có Việt Nam kiên cường.
  Ps: mấy đứa vuốt đuôi Đài Loan chắc chưa quên Đài Loan đang chiếm đảo của Việt Nam chứ? Đài Loan, hay Trung Quốc cũng chỉ là 1 loại. Nó đủ nanh vuốt thì cũng xơi Việt Nam chứ chẳng tha đâu.

 7. Có lần tôi muốn biết truyền hình K+ trên lãnh thổ Việt Nam có Đảng cộng sản Việt Nam đứng sau không? Tôi đã đọc báo và biết chúng muốn dùng Europa league trận không khán giả khi Manchester United làm khách trên sân nhà LasK. Đảng cộng sản Việt Nam muốn dùng LasK hạ gục MUN. Trận đấu diễn ra trong đêm theo giờ Việt Nam. Trận đấu bắt đầu vài phút tôi thấy buồn ngủ nhưng muốn để tivi vẫn bật và đèn điện vẫn sáng nếu truyền hình K+ đổi trận đấu không phải LasK vs MUN đang phát trên K+ có nghĩa chúng đổi phát sóng trận khác. Tôi đi sang phòng bên đi ngủ vẫn đóng cửa và tivi vẫn bật. Tôi muốn tỉnh dậy gần hết giờ xem Manchester United có thắng được LasK không? Đúng khoảng gần 5h00 sáng tôi tỉnh dậy chạy ngay sáng xem Manchester United thi đấu thế nào? Tôi mắt nhắm mắt mở vừa mở cửa thấy như thể MUN đang thua. Tôi dụi mắt mới thấy truyền hình K+PM đã đổi trận đấu. Chúng không phát sóng LasK vs MUN nữa. Tôi biết chúng sập bẫy của tôi vì Đảng cộng sản Việt Nam đang muốn giết tôi câu kết với đạo Phật và đạo Cộng giáo phản Chúa. Tôi đợi kết quả trận LasK vs MUN sáng sau thời sự trên kênh VTV1 khoảng 6h30. LasK đã để thủa 0-5 MUN và tôi biết K+PM chiếu lại trận đấu LasK vs MUN. Đúng như vậy như thể tôi được xem trực tiếp vì tôi đi ngủ khi xem phát sóng trực tiếp K+PM. Đừng nghe bọn Cộng sản Việt Nam vì phía sau chúng có đảng Cộng sản Trung Quốc đạo Phật đã gây bệnh ở Vũ Hán – dịch cúm Corona.

 8. Cúc Phương sao không biểu Anh Quốc học hỏi VN chống Covid đi. Chúng tôi có bản lĩnh riêng của dân tộc Việt. Biết co biết giãn chừng mực đúng thời thế. Chúng tôi đủ thông minh và biết phải làm gì tốt nhất để toàn vẹn lãnh thổ. Không cần mấy người tỏ ra dạy đời để khích phá đâu. Vui lòng nín đi.

 9. BBC Hô hào người khác học hỏi, hô hào tự do ngôn luận, nhưng bình luận trái ý là block. Giải thích thế nào BBC ?

 10. chỉ tiếc rằng bà Thái chỉ còn 1 nhiệm lỳ nữa thôi ôi luật nhiều khi nghiệt ngã không chiều lòng người

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here