Tôi không trả lời câu hỏi về văn hóa đọc | Lang Minh | TEDxBaTrieuSt 2016

2
3“… Ở Việt Nam khi chúng ta nhắc đến văn hóa đọc, hay thực chất là cách viết tắt của “nền văn hóa đọc”, thì người ta thường sẽ nhắc đến hình ảnh các em bé đầu to mắt cận và ôm khư khư những quyển sách rất là dày. Khi tôi nói về văn hóa đọc thì tôi cũng nghĩ về hình ảnh tuổi thơ của tôi là tôi ở trong căn phòng mà tôi vừa kể với các bạn, thế cho nên với tôi về việc đọc sách, tôi vẫn thường nghĩ về hình ảnh một đứa trẻ thôi, một đứa trẻ đang say mê chơi với một bộ đồ chơi phức tạp kiểu như lego vậy, và khi đứa trẻ chơi với cái bộ đồ chơi phức tạp ấy, nó sống ở trong thế giới riêng của nó, nó nhìn cả thế giới thông qua bộ đồ chơi đấy, và sách chính vì thế là cánh cửa để mở đưa chúng ta đến với lại thế giới. Hình ảnh lấy lại có thêm một ý nghĩa ẩn dụ nữa vô cùng quan trọng, đấy là, sách đối với chúng ta là một trải nghiệm rất cá nhân chứ không phải thứ gì thuộc về xã hội và thuộc về các phong trào. Cho nên tôi mới đặt ra một từ mới nhại lại với từ “văn hoá đọc”, đó là “đọc sách có văn hóa…”

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của anh Lang Minh để có một cái nhìn khác về văn hóa đọc ở Việt Nam, cũng như tự trả lời cho mình câu hỏi “Đọc cái gì?”

#TEDxBaTrieuSt
#LUMINOSITY
#ConvergetoDiverge

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/van-hoa/

2 COMMENTS

  1. Mình rất thích chủ đề này nhưng thực sự không thể xem hết bài nói chuyện của anh ấy. Kĩ năng thuyết trình của diễn giả không được tốt lắm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here