Tín Ngưỡng Phồn Thực – Khát Vọng Sinh Sôi [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]Tín ngưỡng phồn thực (Khát vọng sinh sôi) – Kênh TV Du lịch Văn hóa lễ hội truyền thống VN

Vào cái thuở hồng hoang xa xưa ấy, qua sự chuyển vận của vũ trụ, trái đất dần được hình thành, tạo ra kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ, là điều kiện sống còn để loài người hình thành và phát triển. Ở Việt nam, từ hàng chục vạn năm trước đã có người Việt tối cổ sinh sống trên dãy núi Hoàng Liên Sơn. Con người khi đó đã biết chế tạo ra những công cụ thô sơ để cải tạo thiên nhiên, để sinh tồn

Từ chống chọi với thiên nhiên tín ngưỡng phồn thực ra đời, với khát vọng sinh sôi, nảy nở. Qua tín ngưỡng, con người cầu mong có nhiều con cháu, có nhiều sức lao động để canh tác, để chăn nuôi, với hy vọng gia súc đầy đàn, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ, cửa nhà đông vui. Từ xa xưa, con người đã coi quan hệ nam nữ là điều kiện quan trọng duy nhất duy trì nòi giống; cho nên quan hệ nam nữ trở thành linh thiêng; ngay cả vật dương, vật âm của nam và nữ đều được trân trọng, được tôn thờ.
Vào thời các vua Hùng, dấu ấn tín ngưỡng Phồn thực bộc lộ khá rõ nét, cho thấy việc duy trì và phát triển sự sống là tối quan trọng. Sản xuất lúa gạo để duy trì cuộc sống và sản xuất con người để kế tục dòng giống có bản chất giống nhau là sự kết hợp của hai yếu tố khác loại, đất và trời, mẹ và cha.Với người Việt, vai trò của tín ngưỡng phồn thực lớn tới mức trên thạp đồng Đào Thịnh có niên đại 500 năm trước công nguyên, là vật dụng của bậc quyền quý có đúc hình nhiều cặp nam nữ đang giao phối. Quan niệm âm dương, sinh tồn đã chi phối hầu hết các hoạt động trong đời sống của người Việt cổ.
Trên nhiều thanh xà, đòn của nhiều ngôi đình có chạm khắc hình ảnh trai gái đang lả lơi, tình tứ cho thấy phồn thực là biểu hiện tín ngưỡng rất linh thiêng, có mặt ngay cả ở những nơi thờ cúng quan trọng tại nông thôn Việt Nam, mô tả vẻ đẹp bản năng con người về phát triển, sinh sôi, và về phồn thực. Theo ý kiến của nhiều nhà khoa học, cây cột đá ở chùa Dặm, tỉnh Bắc Ninh là hình tượng của một linga. Thân cột có chạm khắc hình rồng đang quẫy mình, uốn khúc, ẩn chứa sức mạnh vô biên của tín ngưỡng phồn thực.

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/van-hoa/

More Articles for You

Mẹo và Thủ thuật Máy tính Mọi người Nên Biết

Nhiều người dùng máy tính khó tính có thể coi mình là người giỏi hơn khi học các thủ thuật …

Cách chuyển ảnh từ iPhone hoặc iPad sang máy Mac

Chuyển ảnh và video iPhone sang máy Mac có thể tiết kiệm dung lượng quý giá trên thiết bị di …

Bông cải xanh & Feta Omelet với bánh mì nướng

Bông Cải Xanh Và Feta Omelet Với Bánh Mì Nướng Thành phần Bình xịt nấu ăn 1 chén bông cải …

Cách làm BÌ CUỐN | Đặc sản miền quê | Bếp Của Vợ

link đăng ký: FB : Bếp Của Vợ hôm nay sẽ làm món BÌ CUỐN vô cùng hấp dẫn, thường …

Hướng Dẫn Lập Báo Cáo Tình Hình Sử Dụng Hóa Đơn Mẫu BC26/AC

HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – Huấn Luyện Kế Toán Thuế Thực Tế | | Thanh Thủy 0973 09 …

Trò chơi Doremon và Nobita gom bao lì xì cu lỳ chơi game lống tiếng vui nhộn funny gameplay

Trò chơi Doremon và Nobita gom bao lì xì cu lỳ chơi game lống tiếng vui nhộn funny gameplay ——————————- …