Thổ Cẩm Sắc Màu Vùng Tây Bắc [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]

4
3Thổ cẩm sắc màu vùng Tây Bắc – Kênh TV Du lịch Văn hóa lễ hội truyền thống VN

Tây Bắc — một cái tên mà khi nhắc đến rất dễ gợi thương gợi nhớ trong lòng người. Bởi đó không chỉ là miền đất của núi non hùng vĩ, của hoa ban, hoa mận nở trắng rừng mà còn là nơi cư trú của nhiều dân tộc thiểu số với những sắc màu văn hóa độc đáo. Thật tuyệt vời làm sao mỗi khi xuống chợ của người Dao, thì điều hấp dẫn nhất chính là trang phục của các cô gái. Sắc màu thổ cẩm — không chỉ làm nên nét duyên thầm của người phụ nữ mà đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người Dao.

Người Dao ở Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do nhiều biến cố lịch sử mà di cư vào Việt Nam và căn cứ vào các đặc điểm văn hóa, trang phục mà chia thành các nhóm Dao khác nhau như Dao đỏ, Dao Tiền, Dao Tuyển, Dao họ,…Người Dao thuộc nhóm ngôn ngữ Mông — Dao và có chữ viết gốc Hán được Dao hóa. Họ thường cư trú ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, sống chủ yếu bằng nghề nương rẫy, nông nghiệp lúa nước và trồng các loại cây lương thực. Mỗi nhóm Dao ở Việt Nam đều có những bản sắc văn hóa riêng biệt nhưng giữa các nhóm vẫn giữ mối liên hệ qua nguồn gốc, lịch sử, văn hóa và ý thức tộc người.

Người Dao ở Sa Pa chủ yếu thuộc nhóm Dao đỏ, ta có thể nhận ra họ bởi phụ nữ thường quấn khăn hoặc đội trên đầu chiếc mũ màu đỏ rực rỡ. Khách xa vào bản của người Dao sẽ cảm thấy thật thú vị với những mái nhà nhỏ xinh, với con đường quanh co tưởng như xa hút tầm mắt. Bản làng của họ còn là nơi lưu giữ rất nhiều nét văn hóa độc đáo, là quê hương của lễ cấp sắc, của ngày Tết nhảy và nghề thêu thổ cẩm truyền thống.

Những người phụ nữ Dao có thể thêu thùa ở bất cứ đâu, thỏa sức sáng tạo của mình để dệt nên những hoa văn thổ cẩm đầy tính nghệ thuật.

Riêng nói về những kỹ năng dệt, thêu nên những mảnh vải thổ cẩm, đã có thể thấy được sự tài hoa, khéo léo và chăm chỉ của phụ nữ vùng cao. Ngay từ bé, cô con gái đã được mẹ dạy thêu những hoa văn đơn giản, rồi dần dần đến những hoa văn khó hơn. Tới khi đến tuổi lấy chồng, cô bé đã có thể tự tay thêu những bộ trang phục cần thiết cho lễ cưới theo đúng phong tục của người Dao. Việc thêu thổ cẩm để may thành bộ trang phục không chỉ thể hiện sự khéo léo, tài năng của người phụ nữ mà còn trở thành nét văn hóa truyền thống được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Mỗi hoa văn trên mảnh vải thổ cẩm thấm đượm cả tình yêu lao động, yêu quê hương, bản làng của họ. Đó cũng là đức tính cần cù, hay lam hay làm của những người phụ nữ

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/van-hoa/

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here