Tận mắt xem "Thay Xiêm Y" của Mẹ Diêu Trì Phật Mẫu ngày Thập Bát Trăng Mười núi Châu Thới

22
3🌐 Nếu bạn cảm thấy Video hay thì ĐĂNG KÝ & CHIA SẺ kênh xem như đã mời tôi 1 ly cafe rồi nhá!!!
🌐 Những bạn muốn ĐỒNG HÀNH cùng Quang Chau thì Liên Hệ:
🐋 FACEBOOK: QUANGCHAU224 – Link:
🐋 INSTAGRAM: QUANGCHAU224 – Link:
🐋 YOUTUBE: QUANGCHAU224 – Link:

🌐 Chủ Đề Kênh Quang Chau: KHÁM PHÁ – TÍN NGƯỠNG – BÍ ẨN – TÂM LINH – HUYỀN BÍ
🌐 Lịch Phát Video
🐋 Khung cố định: Thứ 2 – 4 – 6 vào lúc 19h30 – 20h
🐋 Khung cảm xúc: Thích lúc nào đăng lúc đó tuỳ tâm trạng

🌐 Tận mắt xem “Thay Xiêm Y” của Mẹ Diêu Trì Phật Mẫu ngày Thập Bát Trăng Mười núi Châu Thới
Hành trình của Quang đã đến núi Châu Thới, Quang còn nhớ đã đến núi Châu Thới nhiều lần để quay về vẻ đẹp của ngọn núi này, rồi quay về hòn đá làm mất sóng điện thoại, rồi về các nơi thờ tự nơi đây. Nhưng sau 1 năm, Quang trở về đây với một sự mệnh mới đó là giới thiệu về nét văn hoá tín ngưỡng nơi đây, đó là Ngày Vía Mẹ Diêu Trì Phật Mẫu – Thập Bát Trăng Mười, môt ngày hội lớn của tín đồ thờ Đạo Mẫu.
Trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam là việc tôn thờ nữ thần, thờ mẫu thần, thờ mẫu tam phủ, tứ phủ xuất hiện khá phổ biến và có nguồn gốc lịch sử và xã hội sâu xa. Tuy tất cả đều là sự tôn sùng thần linh nữ tính, nhưng giữa thờ nữ thần, mẫu thần, mẫu tam, phủ tứ phủ không hoàn toàn đồng nhất.[1] Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam là một tín ngưỡng bản địa cùng với những ảnh hưởng ngoại lai từ đạo giáo, tín ngưỡng lấy việc tôn thờ Mẫu (Mẹ) làm thần tượng với các quyền năng sinh sôi, bảo trữ và che chở cho con người. Tín ngưỡng mà ở đó đã được giới tính hoá mang khuôn hình của người Mẹ, là nơi mà ở đó người phụ nữ Việt Nam đã gửi gắm những ước vọng giải thoát của mình khỏi những thành kiến, ràng buộc của xã hội Nho giáo phong kiến. Ngoài ra còn có Thánh Bản mệnh là vị thần đứng đầu dẫn dắt người tu đạo đi đến với Mẹ – Đấng Tối cao trong đạo Mẫu Việt Nam – Hoàng Thiên Tiên Thánh Giáo trong tín ngưỡng thờ Mẫu.
So với ở Bắc Bộ, tục thờ Nữ thần và Mẫu thần có sự phân biệt nhất định với biểu hiện rõ rệt là thông qua tên gọi và xuất thân của các vị thần thì ở Nam Bộ sự phân biệt giữa hình thức thờ Nữ thần và Mẫu thần ít rõ rệt hơn, hiện tượng này được giải thích với nguyên nhân Nam Bộ là vùng đất mới của người Việt, khi di cư vào đây họ vừa mang các truyền thống tín ngưỡng cũ lại vừa tiếp nhận những giao lưu ảnh hưởng của cư dân sinh sống từ trước tạo nên bức tranh không chỉ đa dạng trong văn hoá mà còn cả trong tín ngưỡng
Những Nữ thần được thờ phụng ở Nam Bộ như Bà Ngũ Hành, Tứ vị Thánh nương, Bà Thuỷ Long, Bà Chúa Động, Bà Tổ Cô,…và những Mẫu thần được thờ phụng như Bà Chúa Xứ, Bà Đen, Bà Chúa Ngọc, Bà Thiên Hậu,…
Trong đó Diêu Trì Địa Mẫu là người mẹ của vùng Nam Bộ được rất nhiều người dân tín ngưỡng đặc biệt là dân miền tây. Mong là video của Quang, quay về ngày vía mẹ, cận cảnh xem thay xiêm y của mẹ diêu trì, toàn bộ quang cảnh buổi vía mẹ và các phần căn về, sẽ giúp cả nhà hiểu thêm về các tôn giáo Việt Nam mình nhá.

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/van-hoa/

22 COMMENTS

 1. Có yêu thương kênh Quang Chau thì bà con nhớ ĐĂNG KÝ/NHẤN CHUÔNG và CHIA SẺ ngay sau xem xong video này nhá. Bà con có thể xem thêm video "Bà Tư có "Tóc Thuyền Bát Nhã" được Phật Thầy Tây An Bện 12 năm là sự huyền vi Bửu Sơn Kỳ Hương" ở đây nè: https://youtu.be/-jWA3nyhX7w

 2. Mai mốt muốn tìm hiểu gì châu nên tìm người hiểu biết có kiến thức sâu hơn người trong clip, kiến thức còn hạn hẹp quá.

 3. Mình ở cũng gần đây, hồi trước hay viếng chùa lắm. từ lúc mình xin 1 que xăm rồi đến xin lời giải của 1 vị sư lớn tuổi ngồi trên tấm phản, chưa kịp mở miệng hỏi gì vị sư đó đã phán là đã để tiền công đức lên chưa? ở đây không coi cho mấy cô đến chỉ để dạo chơi thôi đâu.
  Mình chỉ im và đi không nói gì nữa, từ đó về sau ít lên viếng chùa này hẳn.

 4. Nam mô phật bà kim trì địa mẫu
  Nam mô a di đà phật
  Chị chúc cho châu được nhiều sức khỏe

 5. Mình ko có ý chỉ trích nhe mọi người ….nếu ao có cơ duyên biết Mẫu thì cái Mão trên đầu của Phật Mẫu không là cái Mão giống vậy , mà giống như cái Mão mũi nhọn ( của Tam Tạng ) màu đen huyền ảo , lung linh tỏa sáng Quy Nghi trong Đất Trời ,

 6. Mik sem mik rất hiểu . Và k cầm được nước mắt . Tại vì mình cũng như những người đg nhảy múa đó vậy . Mình thấy chị em hội hợp về với cha với mẫu mik rất vui . Nói tới đây mik cũng k ngại tâm sự , mik về nhà mẹ núi xam , và mik cũng lên để trình diện mẹ . Và chuà bà đen Tây Ninh. Mik đều lên . Ở đây ý mik là thông điệp gởi tới người đọc và người sem , đừng phán sét đừng chửi rủa họ . Tất cả là do nghiệp duyên thôi mọi người ạ .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here