[TAKYFOOD – TINH HOA BÁNH VIỆT] TẬP 12 – BÁNH THUẪN BÌNH ĐỊNH

0
2[TINH HOA BÁNH VIỆT] – Chương trình truyền hình thực tế với sự đồng hành của Công ty CP bột thực phẩm Tài Ký được phát sóng vào lúc 21h15’ thứ 2 hàng tuần trên kênh HTV9.

Với ý nghĩa tôn vinh các nghệ nhân làm bánh, tìm kiếm và xây dựng Bảo tàng Toàn thư Bánh Việt
* Ở mỗi tập phát sóng Tinh Hoa Bánh Việt, quý khán giả không chỉ có cơ hội khám phá văn hóa, phong tục, tập quán cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bản địa, mà còn được lắng nghe những câu chuyện đến từ nghệ nhân.
* Cung cấp địa chỉ du lịch, giới thiệu thắng cảnh và món ngon cho du khách trong và ngoài nước.
* Cầu nối trong việc chia sẻ tình yêu về ẩm thực truyền thống (cụ thể là các loại bánh) giữa các vùng miền trong nước.

* BÁNH THUẪN BÌNH ĐỊNH

– Nói tới củ Bình Tinh hay củ Huỳnh Tinh người dân ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế, Bình Định, Phú Yên hầu như ai cũng biết bởi từ lâu khi BÌnh Tinh đã gần gũi với họ ở những vùng nông thôn này nhà nào ít đất thì trồng vài bụi, nhiều thì cả một khoản vườn lớn. Củ Bình Tinh mới nhổ luộc ăn thì bùi bùi ngọt ngọt, các gia đình ở Bình Định nhớ thời khó khăn họ làm bột Bình Tinh cho trẻ nhỏ ăn dặm bởi thứ bột này ăn mát, dễ tiêu, những nhà có sẵn bột mấy hôm trời nóng nực khuấy bột Bình Tinh uống thì trong người dịu mát, còn đám trẻ thì thích nhất bột Bình Tinh đổ bánh Thuẫn thôi và chỉ bánh Thuẫn đổ bằng bột Bình Tinh thì mới mang mời bạn bè để không mất mặt dân Bình Định.

– Ngày xưa, muốn làm bột phải mài củ Bình Tinh, ngày nay, trong xóm có nhà có máy xay bột nên chỉ cần lột vỏ, rửa sạch củ Bình Tinh rồi mang đến nhờ xay, khi xay cho nước vào phải canh để bột đủ độ sệt không đặc quá cũng không lỏng quá, để bột lắng xuống phần tinh bột bà gạn phần nước bên trên bỏ, bà tiếp tục cho nước vào phần tinh bột này quậy đều rồi để hai ngày hai đêm cho bột lắng lại lần nữa rồi gạn nước ra lúc này bột sẽ trắng, căng bồng bột cho ráo bà bẽ bột phơi nắng cho bột thật khô rồi cất xài dần cả năm. Làm bánh Thuẫn phải kỹ công làm bột để bột xài cả năm mà không lo bị ẩm mốc. Nguyên liệu làm bánh Thuẫn chỉ thêm trứng, đường nữa là đủ.

– Khuôn đổ bánh Thuẫn làm bằng Gan hoặc Đồng thường có 6 – 8 ô nhỏ hình hoa Mai bên trong. Trước khi bắt đầu đổ bánh thì đặt khuôn lên lò than gắp than hồng để lên nắp làm nóng cả 2 mặt trên dưới khuôn bắt đầu cho bột vào từng ô nhỏ, phải chú ý đổ bột vừa ngang mép khuôn, nếu để bột tràn ra mặt khuôn thì bánh sẽ dính nhau, còn đổ bột ít thì bánh sẽ không nở xốp và dễ cháy. Sau khi đổ bột xong thì đậy lại gấp than hồng bỏ lên trên nắp để bánh chín đều, ngửi thấy mùi thơm là lo thăm chừng không để bánh cháy. Người miền Trung hay dùng que tre vót nhọn cắm thử nếu thấy không còn bột dính trên que thì bánh đã chín hoặc dùng que nhón thử cái bánh, nếu chân bánh nhích khỏi khuôn thì bánh đã chín thế là dùng que xiên bánh ra và tiếp tục đổ mẻ bánh mới. Bánh Thuẫn chín có màu vàng ươm, mặt dưới sậm màu hơn, mặt trên bột nở bung như hoa Mai trông rất đẹp. Bánh mới lấy ra dễ bể, nhưng để độ 2-3 phút thì bánh êm lại là xếp vào hộp được để ăn được cả tuần. Bây giờ điều kiện sống đã dễ chịu nên ít nhà nào làm bánh Thuẫn để dành ăn cả tháng như khi xưa. Hồi đó từ quê ra chợ vất vả, mỗi lần đi chợ mua đường về làm bánh là phải đi xa nên cực một lần làm nhiều bánh nướng xong người ta cho lên sàn không trên bếp cho bánh thiệt khô rồi mới cất. Hiện nay chỉ những lò làm bánh bán mới hong bánh để bán trong nhiều ngày. Bánh Thuẫn nướng ngon đạt yêu cầu là khi cắn một miếng bánh là bánh tan trong miệng chỉ đọng lại vị ngọt thanh và hương thơm của bột của trứng. Bánh Thuẫn hầu như có mặt trong mọi gia đình ở Bình Định vào dịp Tết. Nếu về Bình Định vào khoản 27-28 Tết đi vào các thôn xóm người ta sẽ bị quyến rũ bởi mùi bánh Thuẫn nướng thơm lừng.
#TAKYfood #BộtTàiKý #TAKY #Tinhhoabanhviet #Banhviet #Banhtruyenthong

CÔNG TY CỔ PHẦN BỘT – THỰC PHẨM TÀI KÝ
🏭 Trụ sở: 435 Quốc Lộ 13, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam
☎ Hotline: 1900-6108
🌎 Website:
📧 Email: info@takyfood.com.vn

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/van-hoa/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here