Nhiều quốc gia đã rời xa Trung Quốc! Bao giờ đến Việt Nam? Bài học từ Myanmar

46
3Nhiều quốc gia đã rời xa Trung Quốc! Bao giờ đến Việt Nam? Bài học từ Myanmar
#thoát_trung_Quốc #thoát_trung #Thoát_hán
Thoát Trung Quốc, việc tưởng khó nhưng hóa ra rất dễ. Chỉ trong vòng 8 năm, Myanmar đã đoạn tuyệt với người bạn vàng tráo trở. Việt Nam cần phải mạnh mẽ và dứt khoát như Myanmar để có mối quan hệ với Trung Quốc theo chuẩn mực quốc tế, chứ không phải mối quan hệ ” vì đại cục”
MYANMAR ĐÃ RỜI XA TRUNG QUỐC, BAO GIỜ ĐẾN LƯỢT VIỆT NAM?
Trung Quốc có rất nhiều láng giềng, trong số đó có nhiều láng giềng không hề bị ảnh hưởng của Trung Quốc trong suốt chiều dài lịch sử như Ấn Độ, Nepal, Nga, Mông Cổ…. Nhưng có rất nhiều láng giềng bị “Trung hóa” như Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Myanmar. Những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Trung Quốc đều có chung một đặc điểm: nghèo đói và lạc hậu, cô đơn và bất hạnh.
Thoát khỏi nanh vuốt nô dịch của Trung Quốc để phát triển là đòi hỏi nóng bỏng của Nhật Bản từ giữa thế kỷ 19. Bằng cách mở cửa để giao thương với Mỹ và Châu Âu, học hỏi văn minh Châu Âu về mọi phương diện, chỉ trong một thời gian ngắn, Nhật Bản đã trở thành một cường quốc. Khi Nhật Bản xâm chiếm Triều Tiên vào đầu thế kỷ 20, Nhật Bản cũng đã tiến hành xây dựng các chính sách hữu dụng để Triều Tiên thoát khỏi bóng ma Trung Quốc.
Mông Cổ là một điển hình khác về sự thoát Trung. Khi còn là một quốc gia có ý thức hệ cộng sản và bị kẹp giữa hai ông lớn cộng sản là Liên Xô và Trung Quốc, Mông Cổ đã chủ động chọn bạn Liên Xô ít nô dịch hơn, ít tráo trở hơn. Khi trở thành một quốc gia dân chủ, Mông Cổ đã không chọn bạn là hai người láng giềng khổng lồ mà chủ động chọn hai người bạn Mỹ và Nhật Bản.
Myanmar là một quốc gia láng giềng khác của Trung Quốc đang tái xác lập nền dân chủ. Đất nước này tự ý thức được rằng, nếu không thực hiện các chính sách thoát Trung, Myanmar không thể đi trên con đường dân chủ. Myanmar thoát Trung Quốc như thế nào?
Khi được Anh trao trả độc lập vào tháng 01-1948, Myanmar là một quốc gia dân chủ. Năm 1962, Myanmar trở thành một nước xã hội chủ nghĩa sau cuộc đảo chính do tướng Ne Win cầm đầu và thực hiện. Ngày 30 tháng 3 năm 2016, ông Htin Kyaw trở thành tổng thống dân sự đầu tiên sau một cuộc bầu cử tự do, đánh dấu việc tái xác lập nền dân chủ ở Myanmar.
Myanmar hay còn gọi là Miến Điện là quốc gia không cộng sản đầu tiên thừa nhận Cộng hòa nhân dân Trung Hoa vào ngày 17-12-1949. Trong giai đoạn từ năm 1950 đến nắm 1961, hai quốc gia này chung sống hòa bình. Giai đoạn năm 1962 đến năm 1971 là giai đoạn thù nghịch giữa hai quốc gia đã một thời hữu hảo. Trong giai đoạn này, Trung Quốc đã bí mật ủng hộ Đảng cộng sản Miến Điện để tạo ra cuộc nội chiến trên đất Miến Điện. Đảng cộng sản Miến Điện thành lập năm 1939 được Đảng cộng sản Trung Quốc yểm trợ và hậu thuẫn về tất cả mọi mặt, đã tiến hành đấu tranh vũ trang và bạo lực khủng bố với quân đội Miến Điện với mục tiêu biến Miến Điện thành một đất nước cộng sản. Vào thời kỳ này, Cách mạng văn hóa do Mao đề xướng đã bùng phát dữ dội tại Trung Quốc và lan đến Myanmar có nhiều người gốc Trung Quốc. Những người Myanmar gốc Trung Quốc đã cuồng nhiệt tham gia vào đảng cộng sản Miến Điện, thành lập các đội Hồng vệ binh, tuyên truyền chủ nghĩa vô sản và tư tưởng Mao một cách công khai tại các nhà máy, trường học, công sở và khu dân cư. Cùng lúc đó, tàn quân của Quốc dân đảng ở Miến Điện đã tiến hành tự vũ trang, lập căn cứ và sản xuất thuốc phiện. Đất nước Myanmar gần như rơi vào tình trạng nội chiến mà kẻ giật dây và nuôi dưỡng chính là Trung Quốc cộng sản.
Để thiết lập an ninh trên toàn quốc, chính phủ Myanmar đã chọn giải pháp cực kỳ cứng rắn là tuyên bố ngừng quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ giữa năm 1967 đồng thời huy động cảnh sát và quân đội trấn áp những cuộc nổi loạn của người Hoa, tống xuất những người Hoa thân Trung Quốc về Trung Quốc , và càn quét các căn cứ quân sự của đảng cộng sản Miến Điện và tàn quân Quốc dân đảng.
Trong giai đoạn từ năm 1972 đến năm 1987, mối quan hệ Myanmar- Trung Quốc được coi là mối quan hệ thực dụng, hai bên đều có lợi. Do nhu cầu bang giao với Hoa Kỳ và loại Đài Loan để giành lấy ghế ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/van-hoa/

46 COMMENTS

 1. Thoát Trung không còn gì phải lăn tăn nữa, đó là mệnh lệnh của dân tộc. Lịch sử đã cho thấy những Quốc gia thoát Trung đều thịnh vượng, Những Quốc gia thân cận với Trung đều nghèo nàn, u mê, cuồng tín, bạo lực và chậm phát triển. Muốn đất nước phát triển, hưng thịnh cần rời xa nó(tàu) thì mới có cuộc sống dân chủ, công bang, ấm no hạnh phúc. Vấn đề này người Việt ai cũng tỏ tường cả, nhưng chỉ vì một nhóm chop bu, hám quyền lực, tham vật chất, muốn hưởng những đặc quyền mà đè đầu cưỡi cổ dân tộc, mà đánh đu với bọn tàu nham hiểm này, để đánh đổi bằng, người dân, lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng cha ông ta đã ngàn năm vun đắp.

 2. Rời xa tq rồi lại Theo Mỹ thì vẫn là Theo.viet nam tao chẳng theo thằng nào, Theo thằng nào cũng vậy thôi chúng nó đều đặt lợi ích của chúng nó lên hàng đầu.em c 19 đã bắt của chúng nó mấy chục nghìn người và còn hơn nữa.viet nam tao không một ai.cu ngồi day ma mơ.

 3. Nhà tôi be bé xíu
  Ở cạnh hàng xóm To
  Nhà tôi như con kiến
  Nhà nó như…con Bò !
  Tôi chẳng chơi với nó
  Chửi bới nó suôt ngày,
  Đe doạ đánh chết nó
  Hỏi rằng …Tôi có hay ???
  Nó là thằng khá bẩn
  Tham và đểu nhất rồi,
  Nhưng buôn bán với nó
  Cũng mang lợi cho tôi !
  Nó lừa tôi ăn bẩn…
  Nhưng tôi không nghe theo…
  Tôi bảo nó ăn trước,
  Mưu của nó bị tèo !
  Tôi cũng luôn hoà hiếu
  Thăm hỏi nó thường xuyên….
  Ít ra nó cũng nể….
  Làm tôi đỡ bị phiền…
  Cha mẹ tôi xưa bảo
  Thằng này là lưu manh
  Nhưng vì là hàng xóm,
  Mua nó chút….LẤY LÀNH !!!
  (chưa chuyển được nhà )

 4. Lên google mà tim hiểu quan hệ giữa myanmar và trung quốc hiện nay đi ăn tục nói phét nó quen đời

 5. 16 vàng 4 tốt nghe muốn ói mửa chỉ có vn tc cứ ôm chuyện nực cười khôi hài nhất hành tinh này

 6. VN nen roi xa TQ kinh nghiem o Trieu Tien than thiet voi TQ bay nhieu bay gio khong đoi troi chung ly do TT qua gioi .

 7. Nên nhớ rằng ta chưa đủ lực đừng tinh tóp không lại giống uken mà uken họ có khoa học công nghệ hơn ta rất nhiều mà còn bị nga ngố nó đả cho

 8. Việt nam phải rời xa TQ càn sớm thì đời sống của người dân mới thực sự giàu mạnh …

 9. Rời xa tq thì nông sản việt nam vất cho chó ăn à. Công ngiệp việt lầy nguyên liệu đâu sản xuất..
  Mình cạn nó như thế dù gét vcl như thế, vẫn phải chơi vs nó thôi..đánh thì đánh, mà chơi thì vẫn phải chơi thôi..

 10. VN chả chọn ai. Vì ko có ai hơn VN. VN chọn lai giống toàn thế giới để trường tồn vĩnh cữu hòa bình.

 11. Thấy ở đây nhiều người nói hay lắm, thử lên làm lãnh đạo đi, coi lãnh đạo đất nước có dễ hay kg???

 12. Việt Nam muôn đời đã bị thằng bành trướng TQ nó xâm lược rồi mà còn không mở mắt ra thì thật là bó tay – với bọn não phẳng .

 13. Các tướng tá VC hảy lât đổ Đảng công sản do Trong Lú lảnh đao theo về với 90 triêu dân ủng hô để khỏi lê thuôc Tầu công thoát ách nô lê Tầu Công,hảy manh mẻ đứng lên cứu nước ,hảy nhìn sang MIẾN ĐIÊN Thoát Trung công dân sẻ ủng hô các ban .

 14. TẬP ĐOÀN CẦM QUYỀN TRUNG CỘNG BẮC KINH RẤT THÂM ĐỘC, CHƠI VỚI TRUNG CỘNG CHỈ CÓ CHẾT ĐẾN BỊ THƯƠNG NẶNG MÀ THÔI. KỂ TỪ KHI MAO TRẠCH ĐÔNG THÀNH LẬP NƯỚC TRUNG CỘNG NĂM 1949 CHO ĐẾN NAY LOÀI NGƯỜI ĐÀ CHẾT DƯỚI TAY TÀU CỘNG VÔ SỐ KỂ. NẾU XÁC CHẾT CÓ CHỖ CHỨA, CHẮC CHẤT CAO NHƯ NÚI. ( KỂ CẢ TRONG NƯỚC TRUNG QUỐC VÀ NƯỚC NGOÀI, DO TẬP ĐOÀN TRUNG CỘNG CÓ CHỦ MƯU GÂY RA.)…. Ôi thật đáng buồn.

 15. Bạn vàng của Đảng thì làm sao xa được?Trừ khi Đảng không còn hay bạn vàng của Đảng không còn?

 16. Sao phải rời sao phải sợ nó nó làm ban thì làm nó thích đánh thì đánh việc gì phải theo thằng nào độc lập tự do thì không muốn lại muốn đi làm no le cho nước ngoài do ngu

 17. CÁM ƠN BẠN ĐƯA TIN. VIỆT NAM ƠI. MẠNH MẼ LÊN. ĐỪNG HÀNG XÓM VỚI NGƯỜI THÂM ĐỘC.

 18. Trước mắt dù đói khổ, dù vất vả, VN phải quyết tâm thoát Trung, nếu thoát được VN sẽ có độc lập tự do thật sự, đất nước sẽ vững mạnh, dân sẽ có nhân quyền được ấm no hạnh phúc

 19. Tất cả lãnh đạo VN cùng toàn tướng lĩnh lãnh đạo tối cao vn phải thay đổi mọi mặt cứu lấy dân tộc mình Ko Ko bị lệ thuộc quá TQ

 20. Mi an ma đất nước quân chủ mà họ có tầm nhìn xa hơn vn , dính với tàu là dính với họa diệt chủng thập lục quốc ,,,tam quốc ,,,nhất quốc,,,Đế quốc Mông cổ đâu rôi ,,,,!…?

 21. Răng và môi thì 'thiếu" nhau sao được : Không răng thì MÓM XỌM .Không môi thì..NHĂN RĂNG ..!!
  https://www.youtube.com/watch?v=jEjVDfWM74o

 22. Khi loài người không còn thì vn_ thoát trung nó không nhập sầu riêng,thanh long lại khóc ròng

 23. Người lãnh đạo khôn ngoan biêt chọn con đường chánh đạo cho Tổ quốc và Dân tộc. Để được sống còn.

 24. Ko bao giờ thoát dc .nhưng chống nó trong tư tưởng chống văn hóa nó ở gần hắn chống lại hắn chắc chắn ko yên với tụi nó kênh làm phải tìm hiểu kỉ vào chứ đừng nói 1 chiều

 25. việt nam có 1 đống người hoa , mai mốt có khi bọn nó được cài hết vào lãnh đạo cũng nên

 26. Lãnh đạo VN thì rất thích tiền hối lộ của TQ, chúng tan phá đất nước và sau đó khăn gói tới Canada. Lãnh đạo VN Rất thích được làm nô lệ cho TQ.

 27. CS Trung Quốc quá ích kỷ chia phần không công bằng vì khôn lanh nên chỉ muốn lấy phần hơn , để người khác lấy phần thiệt! Vì khôn nên tính toán kỹ lưỡng tình gian nhưng lý thì ngay , tóm lại lừa gạt 😸

 28. điều mình mong muốn nhất trong đời là đc tận mắt nhìn thây sự sụp đổ của cái chế độ CS bại hoại này

 29. Chi co lanh dao va cac tuong VN ngu dot nge TQ ban nuoc ban bien cho TQ de dan VN lam no le va con roi cho TQ dieu khien thoi

 30. Cảm Ơn Chân Thành Đến Chương trình đa chia se…KIẾN THỨC TÌM HIỂU…
  SỐNG TRONG CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ NHÀ CẦM QUYỀN HỌ SẲN SÀNG DÙNG NẮM ĐẮM ,QUA MỌI HÌNH THỨC NHẦM BẢO VỆ CHẾ ĐỘ MÀ CAI TRỊ NGƯỜI DÂN, VÌ VẬY XIN ĐỪNG ĐÁNH ĐỒNG GIỮA NGƯỜI DÂN VỚI NHÀ CẦM QUYỀN LÀ MỘT . TRONG MOI QUYỀN HẠNG QUYẾT ĐỊNH ĐỀU LÀ DO NHÀ CẦM QUYỀN ,NGƯỜI DÂN HỌ BỊ BẮT BUỘC THI HANH THEO QUYẾT ĐỊNH CỦA NHÀ CẦM QUYỀN …..LÀ QUI LUẬT MÀ HỌ ĐẶT RA THÌ SAO GỌP CHUNG GỌI LÀ ĐỒNG NHẤT ĐƯỢC …..

 31. Xin Thông bao với bọn phản động rằng năm 2020 VIỆT NAM sẽ là 1 tỉnh của TRUNG QUỐC. đúng là BỌN PHẢN ĐỘNG THÌ MÃI LÀM PHẢN ĐỘNG. 🤣🤣🤣🤣🤣🤣🤣🤣🤣

 32. Mi a ma thật sáng suốt việt nam nên học tập mi a ma còn những thàng cho trung quốc đầu tư những dự án độc hại cho môi trường việt nam thì nôi ra mà sử bắn chu di nam tộc nhà nó làm hại đất nước hủi hại môi trường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here