Người Thái Lan hiện nay nghĩ gì về Việt Nam chúng ta ( 3 )

27
4Thái Lan (tiếng Thái: ประเทศไทย, chuyển tự Prathet Thai), tên chính thức: Vương quốc Thái Lan (tiếng Thái: ราชอาณาจักรไทย, chuyển tự Racha-anachak Thai), là một quốc gia nằm ở vùng Đông Nam Á, phía bắc giáp Lào và Myanmar, phía đông giáp Lào và Campuchia, phía nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia, phía tây giáp Myanmar và biển Andaman. Lãnh hải Thái Lan phía đông nam giáp với lãnh hải Việt Nam ở vịnh Thái Lan, phía tây nam giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ ở biển Andaman.

Thái Lan là một quốc gia quân chủ lập hiến. Vua Thái Lan theo nghi thức là nguyên thủ quốc gia cao nhất, tổng tư lệnh quân đội và nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo của đất nước. Vua Thái Lan hiện nay là Rama X, người đã nhận lời mời lên kế vị ngai vàng của Hội đồng lập pháp vào đêm 1 tháng 12 năm 2016 sau một thời gian dài trì hoãn kể từ khi cha ông là Vua Rama IX băng hà ngày 13 tháng 10 năm 2016 và chính thức đăng quang vào ngày 4 tháng 5 năm 2019.

Thủ đô của đất nước là Băng Cốc. Đây cũng là thành phố lớn nhất và là trung tâm chính trị, thương mại, công nghiệp và văn hóa của quốc gia này. Thái Lan có diện tích 513.000 km2 (198.000 dặm vuông) lớn thứ 50 trên thế giới và dân số khoảng 67 triệu người đông thứ 20 trên thế giới. Khoảng 75% dân số là dân tộc Thái, 14% là người gốc Hoa và 3% là người Mã Lai, phần còn lại là những nhóm dân tộc thiểu số như Môn, Khmer và các bộ tộc khác.[12] Có khoảng 2,2 triệu người nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp ở Thái Lan. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Thái.

Phật giáo Nam Tông được coi là quốc giáo ở Thái Lan với tỉ lệ người theo tôn giáo này là 94,5%, là một trong những quốc gia Phật giáo lớn nhất thế giới theo tỉ lệ dân số. Cũng theo điều tra dân số năm 2015, Hồi giáo chiếm 4,29% dân số và Kitô giáo chiếm 1,2% dân số.

Kinh tế Thái Lan phát triển nhanh từ 1985 đến 1995 và trở thành một quốc gia công nghiệp mới trong đó du lịch với những điểm đến nổi tiếng như Ayutthaya, Pattaya, Bangkok, Phuket, Krabi, Chiang Mai, và Ko Samui và xuất khẩu đóng góp lớn cho nên kinh tế.[15][16]

Thái Lan là một thành viên sáng lập của ASEAN và là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ [17][18]. Thái Lan được nhìn nhận là một cường quốc khu vực ở Đông Nam Á và một cường quốc bậc trung trên thế giới [19]. Với mức độ phát triển con người cao, đồng thời là nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á và lớn thứ 20 trên thế giới theo sức mua tương đương, Thái Lan được phân loại là một nền kinh tế công nghiệp mới nổi; trong đó sản xuất, nông nghiệp và du lịch là những lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế.

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/van-hoa/

27 COMMENTS

 1. Chien tranh voi fap
  Chien tranh voi mỹ
  Chien thang bang giay to

  Sao ko thay ai nói vay
  Nói fai dung su that
  Dung la dang de cau lai

 2. Tộc này nếu không có Đế chế Khmer giúp đỡ cho tị nạn sau cuộc đánh đuổi của quân đội Mông Cổ có thể bị tuyệt chủng rất tiếc lòng nhân đạo giành cho dân tộc du mục luôn nuôi dưỡng lòng tham như người Hán phương Bắc.

 3. Xin lỗi đi, VN không coi thái là đối thủ. ĐNÁ chắc chỉ có indonesia mới là đối thủ của VN

 4. Ng thái từ xưa tới nay đều sợ việt nam. Nghe tiếng vua Quang Trung là sợ mất mật. Bởi vì nỗi sợ hãi ăn sâu vào tiềm thức ng thái từ đời này qua đời nọ nên bọn chúng ghét ng Việt mình chứ ko thân thiện chút nào nhé

 5. Năm 2019 các nhà khoa học đã giải mã bộ gen người Vietnam, rất bất ngờ, gen Vietnam khá giống /rất gần với gen Thái Lan, và không giống bất cứ nơi nào ở Trung Quốc Đại Lục.
  Có khả năng Vietnam và Thái Lan trước đây cùng sống ở một nơi, có thể là Trung Quốc Đại Lục trước cả người Hán/Hoa/Hoa Hạ.

 6. 2:56 trong sách lịch sử cấp 2 của thái lan có viết. Người dân tộc thái ở Việt Nam chính là cội nguồn từ xa xưa với họ, vậy nên chữ viết tiếng nói và màu da cũng như văn hóa gần như là giống nhau. Chỉ khác nhau ở chỗ ng dân tộc thái ở việt nam k có bị bê đuê mà thôi. :)))

 7. Viet nam nam 1975 giai phong dat nuoc .quam doi vn rat hung mạnh vao hang mhat nhi chau a .neu ram theo 1 thang quam doi vn .an mung chiem thang o bang coc la qua de dang. Boi vi vn co lien xo hung manh nhat the gioi ve quan su triet de ung ho vn.my luc do bi vn danh cho tan tac khong con manh rap bo het chem nhau de chay ra biem dong vr nuoc.
  Nhung quan niem cua mha nuoc vn khong bao gio di cam chiem nuoc khac chi danh duoi ngoai xam xam luov dat nuoc
  Yeu hoa binh la bam voi tat va fam toc ueu chuong hoa binh tren the gioi.. them ban bot thu .chung tay bao ve hoa binh. Luc do chung toi la choem si giai phong quan da tung lap chien cong dong doai ap bac binh long phuoc long xuam loc bien hoa dong du. 9 tinh mien dong va mot so tinh mien tay miem trung nam bo.nham chung lich su

 8. Neu tinh toc do phat binh quan cua vn va thao lan .thi vn doi kip thai lan ve linh te thoi gian hon 20 nam nua. Nhung day la khong co go dot bien tinh theo thong thuong . Nhung neu nhu vn ta .chinh phu mo rong quam he kinh te voi khô eu chau au .va voi my nhat cac nuoc chau phi cac nuoc trung a tay a..nga .nam bac trieu tien .de phap trien nganh dau khi. Nganh nong nghiep nong hai san phat huy het tiem nang konh te .suc lao dong.. thi vn se duoi kip trong 10 nam nua .hoac khong dem 10 nam nua .va tu 10 nam tro lem vn pjan dau ngang voi singabo .nhat ban . Rieng ve quan su vn co the dung ngamg tam voi nhat ban . Dic phap anh.10 nam mua ba con viet kieu dua nhau xin ve vn noi que cha dat to sịnh song cung nhsu xay dung dat nuoc bao be hoa binh tten dat nuoc vn phon vinh doc lap fam chu phom thimh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here