Nghề Đúc Đồng Khởi Nguồn Đất Cố Đô Huế – [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]Nghề đúc đồng khởi nguồn đất Cố đô Huế – [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]

Đến thăm Huế, chắc hẳn sẽ nhiều người phải ngạc nhiên trước nghệ thuật đúc đồng được thể hiện ở những kiệt tác di sản trong kho tàng văn hóa vật thể kinh thành Huế như: Vạc đồng ở Đại Nội (1659-1684), Chuông chùa Thiên Mụ (1710), Cửu Đỉnh đặt trước Thế Miếu (1835-1804), Cửu Vị Thần Công đặt trước Ngọ Môn (1803-1804), Chuông chùa Diệu Đế (1846) và rất nhiều các vật dụng thờ cúng bằng đồng từ “trong cung ra ngoài nội” ở Huế.

Những sản phẩm này đều do các phường đúc đồng Huế

– Nghề đúc đồng truyền thống ở Huế hình thành từ thời chúa Nguyễn Hoàng vào Nam lần thứ 2 (năm 1600). Với ý đồ lập nghiệp lâu dài ở xứ Đàng Trong, chúa Nguyễn đã chiêu tập thợ lành nghề xứ Kinh Bắc theo mình để vào chế tạo vũ khí và đồ dùng khác tại vùng đất mới…

– Ngài Cao tổ Nguyễn Văn Đào và cha đã mở lớp truyền dạy nghề đúc cho con cháu nội ngoại và bà con trong vùng.

– Để tưởng nhớ đến vị Cao tổ Nguyễn Văn Đào là người đã có công khai phá và lập nên nghề đúc đồng truyền thống ở Phường Đúc; bà con nội ngoại, cháu chắt các đời đã xây dựng ngôi nhà thờ tổ nghề để đánh dấu một giai đoạn trong 400 năm qua, nghề đúc đã cư ngụ, sinh sống và phát triển ở mảnh đất này (hiện nay nhà thờ ở kiệt 171 đường Bùi Thị Xuân, tổ 24 khu vực 5 Phường Đúc).

– Xưa kia, sản phẩm của nghề đúc ở Huế trong thời kỳ phong kiến Nguyễn chủ yếu là đồ đồng, sản xuất những mặt hàng phục vụ cho cung đình lẫn dân gian trong các lãnh vực: nghi lễ, phong tục, sinh hoạt, trang trí mỹ thuật…trong đó, những loại sản phẩm có quy mô lớn khi sản xuất cần có sự liên kết giữa các chủ lò với nhau, hoặc ít ra phải cần nhiều thợ phụ đủ khả năng đảm trách từng khâu sản xuất.

+ Ðối với người thợ đúc, sản phẩm càng lớn, các quy trình kỹ thuật chế tạo càng phức tạp. Thời nhà Nguyễn, trong điều kiện thống nhất đất nước, các thợ giỏi ở Bắc thành thường xuyên nhận lệnh trưng tập đến kinh đô Huế cùng với những người thợ khéo tay nhất từ khắp nơi hội tụ nhau tại Huế.

Trải qua hơn 400 năm hình thành và phát triển, làng nghề đúc đồng Huế vẫn tồn tại và phát triển thịnh vượng, tiếng thơm vang xa khắp mọi miền đất nước. những nghệ nhân Phường Đúc đã biết chắt lọc những bí quyết cổ truyền, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và luôn giữ được cái tâm làm nghề. Nhờ vậy mà những tinh hoa, hồn cốt của nghề đúc đồng luôn là một nét đẹp trong văn hóa làng nghề của mảnh đất cố đô.

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/van-hoa/

More Articles for You

Cách chuyển ảnh từ iPhone hoặc iPad sang máy Mac

Chuyển ảnh và video iPhone sang máy Mac có thể tiết kiệm dung lượng quý giá trên thiết bị di …

Bông cải xanh & Feta Omelet với bánh mì nướng

Bông Cải Xanh Và Feta Omelet Với Bánh Mì Nướng Thành phần Bình xịt nấu ăn 1 chén bông cải …

Cách làm BÌ CUỐN | Đặc sản miền quê | Bếp Của Vợ

link đăng ký: FB : Bếp Của Vợ hôm nay sẽ làm món BÌ CUỐN vô cùng hấp dẫn, thường …

Hướng Dẫn Lập Báo Cáo Tình Hình Sử Dụng Hóa Đơn Mẫu BC26/AC

HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – Huấn Luyện Kế Toán Thuế Thực Tế | | Thanh Thủy 0973 09 …

Trò chơi Doremon và Nobita gom bao lì xì cu lỳ chơi game lống tiếng vui nhộn funny gameplay

Trò chơi Doremon và Nobita gom bao lì xì cu lỳ chơi game lống tiếng vui nhộn funny gameplay ——————————- …

Sinh học lớp 7 – Bài 46 – Thỏ

Sinh học lớp 7 – Bài 46 – Thỏ Sẽ giúp các em nắm bắt các kiến thức cơ bản …