Nghề Đúc Đồng Khởi Nguồn Đất Cố Đô Huế – [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]

3
2Nghề đúc đồng khởi nguồn đất Cố đô Huế – [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]

Đến thăm Huế, chắc hẳn sẽ nhiều người phải ngạc nhiên trước nghệ thuật đúc đồng được thể hiện ở những kiệt tác di sản trong kho tàng văn hóa vật thể kinh thành Huế như: Vạc đồng ở Đại Nội (1659-1684), Chuông chùa Thiên Mụ (1710), Cửu Đỉnh đặt trước Thế Miếu (1835-1804), Cửu Vị Thần Công đặt trước Ngọ Môn (1803-1804), Chuông chùa Diệu Đế (1846) và rất nhiều các vật dụng thờ cúng bằng đồng từ “trong cung ra ngoài nội” ở Huế.

Những sản phẩm này đều do các phường đúc đồng Huế

– Nghề đúc đồng truyền thống ở Huế hình thành từ thời chúa Nguyễn Hoàng vào Nam lần thứ 2 (năm 1600). Với ý đồ lập nghiệp lâu dài ở xứ Đàng Trong, chúa Nguyễn đã chiêu tập thợ lành nghề xứ Kinh Bắc theo mình để vào chế tạo vũ khí và đồ dùng khác tại vùng đất mới…

– Ngài Cao tổ Nguyễn Văn Đào và cha đã mở lớp truyền dạy nghề đúc cho con cháu nội ngoại và bà con trong vùng.

– Để tưởng nhớ đến vị Cao tổ Nguyễn Văn Đào là người đã có công khai phá và lập nên nghề đúc đồng truyền thống ở Phường Đúc; bà con nội ngoại, cháu chắt các đời đã xây dựng ngôi nhà thờ tổ nghề để đánh dấu một giai đoạn trong 400 năm qua, nghề đúc đã cư ngụ, sinh sống và phát triển ở mảnh đất này (hiện nay nhà thờ ở kiệt 171 đường Bùi Thị Xuân, tổ 24 khu vực 5 Phường Đúc).

– Xưa kia, sản phẩm của nghề đúc ở Huế trong thời kỳ phong kiến Nguyễn chủ yếu là đồ đồng, sản xuất những mặt hàng phục vụ cho cung đình lẫn dân gian trong các lãnh vực: nghi lễ, phong tục, sinh hoạt, trang trí mỹ thuật…trong đó, những loại sản phẩm có quy mô lớn khi sản xuất cần có sự liên kết giữa các chủ lò với nhau, hoặc ít ra phải cần nhiều thợ phụ đủ khả năng đảm trách từng khâu sản xuất.

+ Ðối với người thợ đúc, sản phẩm càng lớn, các quy trình kỹ thuật chế tạo càng phức tạp. Thời nhà Nguyễn, trong điều kiện thống nhất đất nước, các thợ giỏi ở Bắc thành thường xuyên nhận lệnh trưng tập đến kinh đô Huế cùng với những người thợ khéo tay nhất từ khắp nơi hội tụ nhau tại Huế.

Trải qua hơn 400 năm hình thành và phát triển, làng nghề đúc đồng Huế vẫn tồn tại và phát triển thịnh vượng, tiếng thơm vang xa khắp mọi miền đất nước. những nghệ nhân Phường Đúc đã biết chắt lọc những bí quyết cổ truyền, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và luôn giữ được cái tâm làm nghề. Nhờ vậy mà những tinh hoa, hồn cốt của nghề đúc đồng luôn là một nét đẹp trong văn hóa làng nghề của mảnh đất cố đô.

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/van-hoa/

3 COMMENTS

  1. bán máy đúc rút ra đồng ống , đồng pi cho cty vừa và nhỏ .

    rứt đc từ pi 6 tới phi 100 giá cả hợp lý . tại thôn Thanh Gia , xã Quảng PHú huyện lương tài tỉnh bắc ninh. sdt 0948301475 anh Dũng

  2. Đồ đồng vàng đẹp tinh sảo sắc nét. mẫu mã cổ có các mẫu mã khác nhau như hun màu giả cổ các loại 
    quý khách nào có nhu cầu liên hệ:
    http://phohangdong.com/do-tho-bang-dong.html hay nhấc máy gọi 0963 514 966 để biết các sản phẩm rõ hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here