Một Nét Tâm Linh Miền Quan Họ [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]Một nét tâm linh miền Quan họ – Kênh TV Du lịch Văn hóa lễ hội truyền thống Việt Nam

Có người đã nói: Du xuân vùng Kinh Bắc mà không đến hội làng Diềm (làng Viêm Xá, xã Hoà Long, thành phố Bắc Ninh) là chưa biết đến miền Quan họ. Quả thực, nếu xét về mặt tín ngưỡng, lễ hội Đền Vua Bà Thủy tổ Quan họ được tổ chức vào ngày 6, 7 tháng Hai âm lịch hàng năm tự bao đời nay vẫn giữ nguyên giá trị. Đến với hội Diềm, du khách có thể dễ dàng cảm nhận những đặc trưng trong sinh hoạt văn hoá Quan họ dù chỉ diễn ra trong phạm vi một đơn vị hành chính nhỏ hẹp.
Người ta đến với hội Diềm không một chút ồn ào. Trên con đường bê tông sạch đẹp dẫn vào quê hương Thuỷ tổ Quan họ, các bà, các chị xúng xính trong chiếc áo mớ ba mớ bảy, đầu đội lễ lên Đền. Gặp cảnh ấy, chúng tôi cứ ngỡ mình được trở lại ngày xưa. Một cảm giác thanh bình đến kỳ lạ bỗng ùa về, xốn xang và đầy thích thú. Tiếng trống hội kéo tôi trở lại không gian làng Diềm hiện tại. Ngày mùng 6 mới là chính hội nhưng từ chiều mùng 5, cửa đình đã được mở để làm lễ nhập tịch. Trước lễ khai mạc, 2 tiết mục văn thể của chi Hội Người cao tuổi thôn và Hội Người Cao tuổi thành phố Bắc Ninh đã mang đến cho quý khách gần xa những thú vị bất ngờ. Sau lễ rước trang trọng và màn trống theo nghi lễ truyền thống chính thức khai hội, các liền chị, liền anh làng Quan họ gốc diễn lại tích “Bà Chúa phát lệnh mở hội xuân”. Đây là dịp để những du khách lần đầu tiên đến với hội Diềm được hiểu rõ hơn về nguồn gốc lễ hội Đền Vua Bà – người có công khai sinh và truyền dạy cho người dân nơi đây những làn điệu vấn vít lòng người. Chị Hai Sứ trong vai Bà Chúa hào hứng kể lại cho chúng tôi cảm xúc khi được chọn diễn từ 3 năm nay. Với chị, được thừa hưởng giọng ca ngọt ngào “vang – rền – nền – nảy” và cùng đắm mình trong lối sinh hoạt đặc trưng, thể hiện sự thủy chung, son sắt đã là một may mắn. Cũng trong tích truyện, câu ca Khách đến chơi nhà thêm một lần nữa thể hiện thịnh tình của người Quan họ. Nghi lễ “Rước kiệu Vua Bà đi vãn cảnh xuân” càng tô đậm tín ngưỡng mang đậm chất dân gian, một biểu hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của người dân nơi đây.

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/van-hoa/

More Articles for You

Cách chuyển ảnh từ iPhone hoặc iPad sang máy Mac

Chuyển ảnh và video iPhone sang máy Mac có thể tiết kiệm dung lượng quý giá trên thiết bị di …

Bông cải xanh & Feta Omelet với bánh mì nướng

Bông Cải Xanh Và Feta Omelet Với Bánh Mì Nướng Thành phần Bình xịt nấu ăn 1 chén bông cải …

Cách làm BÌ CUỐN | Đặc sản miền quê | Bếp Của Vợ

link đăng ký: FB : Bếp Của Vợ hôm nay sẽ làm món BÌ CUỐN vô cùng hấp dẫn, thường …

Hướng Dẫn Lập Báo Cáo Tình Hình Sử Dụng Hóa Đơn Mẫu BC26/AC

HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – Huấn Luyện Kế Toán Thuế Thực Tế | | Thanh Thủy 0973 09 …

Trò chơi Doremon và Nobita gom bao lì xì cu lỳ chơi game lống tiếng vui nhộn funny gameplay

Trò chơi Doremon và Nobita gom bao lì xì cu lỳ chơi game lống tiếng vui nhộn funny gameplay ——————————- …

Sinh học lớp 7 – Bài 46 – Thỏ

Sinh học lớp 7 – Bài 46 – Thỏ Sẽ giúp các em nắm bắt các kiến thức cơ bản …