Mẹo và Thủ thuật Máy tính Mọi người Nên Biết

0
4

Nhiều người dùng máy tính khó tính có thể coi mình là người giỏi hơn khi học các thủ thuật mới, nhưng luôn có những cách mới để trau dồi kỹ năng PC của bạn và chúng tôi chắc chắn bạn sẽ tìm thấy ít nhất một điều hữu ích ở đây mà bạn chưa biết trước đây.

Chúng tôi đã tổng hợp một số thủ thuật máy tính tiện dụng nhất mà bạn nên tận dụng. Mục tiêu cuối cùng là giúp bạn trở nên năng suất hơn bằng cách loại bỏ những giây quý giá khỏi quy trình làm việc của bạn. Tất nhiên, bạn luôn có thể chuyển những mẹo này cho bạn bè và thành viên gia đình không hiểu biết của mình để giúp họ trở thành người dùng PC tốt hơn.

20 Computer Tricks You Should Know - Intivix

Hướng dẫn thủ thuật và mẹo ban đầu đã được xuất bản vào năm 2013. Kể từ đó, chúng tôi đã sửa đổi bài viết, rút ​​ra một số mẹo không còn phù hợp và thêm nhiều mẹo khác mà chúng tôi thấy là cần phải có trong danh sách này. Hướng dẫn ban đầu cũng rất hướng đến Windows, và nó vẫn vậy, tuy nhiên, chúng tôi đã thêm nhiều tính năng tương đương macOS và thông tin liên quan đến các phím tắt thường được người dùng sử dụng máy tính để bàn.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Top 15 key miễn phí các ứng dụng và phông chữ phổ biến cho máy tính

Thủ thuật chung

Hoàn nguyên một tab đã đóng Chúng tôi đã dành riêng một phần để duyệt web bên dưới, nhưng nó quá hữu ích nên bị bỏ qua. Vô tình đóng một tab? Chỉ cần nhấn Ctrl và Shift T để mở lại tab đã đóng gần đây và quay lại những gì bạn đang làm (Cmd và Shift t trên máy Mac).

Snap Window và Multiple Control Monitor Nhấn phím Windows và phím mũi tên sẽ hiển thị cửa sổ chụp nhanh ở mỗi bên của bất kỳ màn hình nào. Ngoài ra, nhấn Shift và Phím Windows và phím Mũi tên sẽ khiến cửa sổ chuyển sang màn hình khác. Nhấn cửa sổ và P sẽ cho phép bạn nhanh chóng thiết lập màn hình hoặc máy chiếu thứ hai.

Như đã đề cập trước đó, trong macOS, chúng tôi ủng hộ việc sử dụng sức mạnh của Điều khiển máy bay để xử lý các máy tính để bàn ảo, chuyển đổi giữa các ứng dụng và tăng đột biến màn hình một cách độc đáo. Trong khi máy Mac không hỗ trợ cửa sổ bật ra khỏi hộp, một ứng dụng $ 0,99 có tên Magnet rất được khuyến khích.

Các tệp được bảo vệ bằng mật khẩu, một cách dễ dàng để chặn quyền truy cập vào các tệp nhất định là tạo một kho lưu trữ được mã hóa. Nhiều khả năng là bạn đã cài đặt một bản sao của 7-Zip, WinRAR hoặc Unarchiver (Mac) hoặc một số tương đương. Tạo một kho lưu trữ mới, chọn mã hóa nội dung và mật khẩu bảo vệ chúng.

Hoàn tác ở mọi nơi để sửa những lỗi nhỏ đó Bạn có biết rằng bạn có thể hoàn tác hầu hết mọi thứ không? Ctrl là phím nóng cuối cùng và có thể bạn đã biết về điều này, tuy nhiên, hãy lưu ý rằng hoàn tác không chỉ áp dụng cho đầu vào. Nếu bạn vô tình xóa hoặc di chuyển một tệp, bạn có thể nhấn Ctrl để đưa tệp đó trở lại vị trí cũ (Ctrl và Y sẽ tô màu lại bất kỳ thứ gì bạn giải nén).

Phím tắt trên YouTube Nếu bạn cho rằng việc sử dụng phím cách để tạm dừng video trên YouTube là hiệu quả (ngoại trừ khi tiêu điểm nằm ở nơi khác và nó không hoạt động), hãy thử sử dụng K để tạm dừng, trong khi J và L sẽ thực hiện bước lùi / tiến 10 giây. M làm việc cho người câm. Siêu tiện lợi.

Tìm mật khẩu Wi-Fi trong Windows, đi tới Network and Sharing Center. Nhấp chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng Wi-Fi – Thuộc tính Không dây. Nhấp vào hộp Hiển thị ký tự để hiển thị mật khẩu Wi-Fi.

Trên macOS, tất cả mật khẩu được lưu trữ trong ứng dụng Chuỗi khóa. Sử dụng Spotlight để tìm “Truy cập chuỗi khóa”. Mở ứng dụng và tìm tên mạng Wi-Fi của bạn trong danh sách thông tin đăng nhập đã lưu. Nhấp đúp vào nó và sau đó nhấp vào hộp để hiển thị mật khẩu của bạn (điều này sẽ yêu cầu mật khẩu cấp hệ điều hành của bạn).

Sử dụng trình quản lý khay nhớ tạm Khi bạn đã quen với việc dựa vào trình quản lý khay nhớ tạm, việc tăng năng suất hoạt động giống như cách bạn trở nên hiệu quả hơn với nhiều màn hình hoặc máy tính để bàn ảo. Chúng tôi có một bài viết dành riêng cho vấn đề này, nhưng nói tóm lại, đối với Windows, hãy thử ClipClip. Đối với macOS, hãy sử dụng Flycut.

Ảnh chụp màn hình như ý bạn muốn nói là chỉ cần gõ màn hình trên bàn phím là cách dễ nhất để chụp ảnh màn hình. Nhưng Windows và macOS cung cấp một số tùy chọn ảnh chụp màn hình khác, nhiều tùy chọn trong số đó là tùy chọn tốt hơn. Nhưng sau đó, có chụp ảnh màn hình và chú thích. Chúng tôi yêu thích Monosnap vì tính đơn giản, tốc độ và hỗ trợ đa nền tảng của nó.

Chụp ảnh từ điện thoại của bạn Tần suất bạn nhận thấy rằng bạn muốn chụp ảnh và chuyển ảnh đó ngay lập tức vào quy trình làm việc trên máy tính của bạn.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/tong-hop-bai-viet-hay-nhat-ve-cac-thu-thuat-hay-cho-may-tinh-chia-se-phan-mem-mien-phi

Người dùng Mac Apple đã giúp chủ sở hữu macOS / iPhone trở nên dễ dàng với camera liên tục. Trong bất kỳ ứng dụng được hỗ trợ nào, chỉ cần chuyển đến menu trên cùng: chọn Chỉnh sửa và dán từ iPhone hoặc iPad của bạn – “Chụp ảnh” hoặc “Quét tài liệu”. Thao tác này sẽ kích hoạt camera trên iPhone của bạn, chụp ảnh và nó sẽ tự động xuất hiện trên màn hình của bạn.
Windows Microsoft đã phát triển một dự án phụ để làm điều tương tự với điện thoại iOS và Android, mặc dù điều này rất tiếc là không thể. AirDroid và Portal là hai lựa chọn thay thế tốt, hoặc chỉ đồng bộ với Dropbox hoặc Google Photos.
Menu Người dùng Power của Windows Bạn có thể mở danh sách nhanh về hướng cấp nguồn của người dùng chung trong Windows bằng cách nhấp vào góc dưới cùng bên phải của nút bắt đầu trên Windows 8 và 10, menu này sẽ mở ra menu ngữ cảnh với các phím tắt cho tùy chọn nguồn, trình xem sự kiện, trình quản lý thiết bị, v.v. Menu này cũng có thể truy cập được bằng cách nhấn phím Windows x.

Dễ dàng trích xuất hình ảnh từ tệp Word (.docx) Thay đổi tên tệp từ .docx thành .zip và mở tệp. Hình ảnh sẽ có trong một trong các danh mục.

Bật Chế độ ban đêm trên tất cả các thiết bị của bạn Nếu bạn thường làm việc vào ban đêm hoặc chỉ thích đọc trên màn hình trước khi đi ngủ, đây có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng F.lux trên cả Mac và Windows, mặc dù cả hai hệ điều hành đều có một số hỗ trợ cho điều này đã được tích hợp sẵn. Điều này cũng xảy ra với các thiết bị di động của bạn.

Tìm / Xoá Tập tin Lớn Lãng phí Dung lượng Một công cụ tiện dụng có tên là Space Sniffer có thể được sử dụng để dễ dàng tìm thấy những tập tin và thư mục nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất trên đĩa của bạn. Từ đó, bạn có thể loại bỏ chúng và mở ra rất nhiều không gian lưu trữ. Các lựa chọn thay thế Windows khác (miễn phí) bao gồm WinDirStat và TreeSize. Trên macOS, bạn có thể sử dụng Finder hoặc Siri để tìm các tệp lớn mà không cần ứng dụng của bên thứ ba, nhưng chúng tôi muốn sử dụng GrandPerspective.

Xóa thư mục Windows.old. Nếu bạn có nhiều dung lượng trống và không ngại việc bừa bộn, bạn chỉ cần bỏ qua thư mục và nó sẽ tự động bị xóa sau 30 ngày kể từ ngày cập nhật. Nhưng nếu bạn bị ràng buộc với các phòng lưu trữ, bạn có thể sử dụng các công cụ gốc của Windows để loại bỏ nó một cách dễ dàng.

Gợi ý lệnh ở đây trong Windows File Explorer, gõ “cmd” vào thanh địa chỉ và nó sẽ mở ra một dấu nhắc lệnh trong thư mục đó.

Giảm số lượng chương trình chạy khi khởi động Nếu máy tính của bạn tải quá lâu, có thể là do bạn có quá nhiều chương trình đang chạy khi khởi động. Thật dễ dàng để thu nhỏ chúng và nó sẽ giúp PC của bạn khởi động nhanh hơn đáng kể. Đảm bảo bạn điều tra xem bạn đang tắt gì vì một số quy trình có thể yêu cầu các chương trình của bên thứ ba mà bạn đã cài đặt.

Windows: Mở trình quản lý tác vụ (Ctrl và Shift) và đi tới tab khởi động để định cấu hình các chương trình bạn muốn chạy với hệ thống của mình.
Windows 7 trở về trước: Mở Start (phím Windows và R) và nhập msconfig để truy cập cửa sổ có phần khởi động tương tự.
macOS: Đi tới Tùy chọn hệ thống và Nhóm người dùng và chọn một người dùng và nhấp vào tab Mục đăng nhập. Từ đây, bạn có thể xóa hoặc ẩn các ứng dụng khởi động.
Thư mục “chế độ thần thánh” ẩn trong Windows Windows cung cấp một bảng điều khiển tập trung cho tất cả các cài đặt hệ điều hành, giúp người dùng dễ dàng tùy chỉnh mọi thứ từ nền màn hình để tạo VPN. Để vào chế độ này, hãy tạo một thư mục mới với tên chính xác này (sao chép và dán nó): God Mode. (ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C). Biểu tượng thư mục sẽ thay đổi thành biểu tượng kiểu bảng điều khiển và bạn có thể nhảy vào và thay đổi tất cả các loại cài đặt.

Đánh lừa

Dán văn bản thuần túy của những gì đã được sao chép Khi bạn sao chép văn bản từ bất kỳ nguồn nào, các chương trình thường sẽ bao gồm bất kỳ định dạng nào đi kèm với nó. Để dán nó vào văn bản thuần túy, hãy nhấn Ctrl và Shift V thay vì Ctrl và V tiêu chuẩn, và hệ thống sẽ dán vào văn bản chưa được định dạng. Điều này cũng hoạt động trên Mac: Cmd và Shift

Lưu ý rằng nhiều nhưng không phải tất cả các chương trình đều tuân theo cài đặt này, đặc biệt là các chương trình của Microsoft như Word hoặc Outlook thì không, điều này gây khó chịu. Có một số lựa chọn thay thế ngoài việc sao chép và dán vào notepad: 1) Ctrl và Alt V sẽ hiển thị hộp thoại “dán đặc biệt”. 2) Ctrl và Phím cách sẽ xóa định dạng trong văn bản đã được gán. 3) Tải xuống Puretext và chọn phím nóng để luôn dán văn bản thuần túy với nó.

Xóa toàn bộ từ Thay vì xóa một chữ cái, nhấn Ctrl và Backspace sẽ xóa toàn bộ từ phía sau con trỏ. Điều này làm cho việc xóa văn bản nhanh hơn nếu bạn làm lộn xộn cả từ.

Di chuyển con trỏ đến đầu từ tiếp theo hoặc trước đó Di chuyển con trỏ theo cách thủ công khi bạn nhập là một cách tuyệt vời để làm cho công việc của bạn mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết. Để tăng tốc quá trình, hãy di chuyển con trỏ bằng các phím tắt. Để di chuyển nó về đầu từ trước đó, hãy sử dụng Ctrl và Mũi tên trái. Để di chuyển nó đến đầu từ tiếp theo, hãy sử dụng Ctrl và mũi tên phải. Trên macOS, bạn có thể thực hiện điều tương tự với phím Option. Để chọn các từ / đoạn khi bạn tiếp tục, hãy giữ phím Shift và Ctrl và Mũi tên (toàn bộ văn bản sẽ được chọn lên hoặc xuống).

Bàn phím biểu tượng cảm xúc Nếu bạn nghiện sử dụng biểu tượng cảm xúc, tôi biết hệ điều hành máy tính để bàn hỗ trợ chúng nguyên bản giống như điện thoại di động. Trên Windows, nhấn phím Windows. (dấu chấm) và trên macOS Cmd – Control và Spacebar. Bảng biểu tượng cảm xúc sẽ xuất hiện, vì vậy bạn có thể tiếp tục như bình thường bằng bất kỳ biểu thức nào bạn muốn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here