[Điều Chỉnh Lịch Học] Ý KIẾN TRÁI CHIỀU về THỜI GIAN học sinh TRỞ LẠI TRƯỜNG

17
3[Điều Chỉnh Lịch Học] Ý KIẾN TRÁI CHIỀU về THỜI GIAN học sinh TRỞ LẠI TRƯỜNG
GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng nên để học sinh trở lại trường từ tháng 3 do dịch đã được kiểm soát, nhưng nhiều nhà quản lý giáo dục lại không đồng tình.

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, khi mới công bố dịch viêm phổi corona (Covid-19), do chưa kiểm soát được nguồn gây bệnh và dự báo được diễn tiến của dịch, việc cho học sinh nghỉ học là cần thiết. Nhưng gần đây Việt Nam đã kiểm soát được nguồn gây bệnh, cách ly những trường hợp nghi nhiễm, đạt kết quả điều trị tích cực thì học sinh có thể trở lại trường.

Một năm học có 35 tuần, học sinh được nghỉ Tết Canh Tý từ ngày 20/1 và giả sử nghỉ tiếp đến hết tháng 3, tổng cộng là 10 tuần, khoảng một phần ba năm học. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ chương trình. Các em có thể học bù vào mùa hè, nhưng thời tiết nóng bức, khó đạt kết quả học tập tốt.

GS Thuyết cho rằng, việc đóng cửa trường học trong bối cảnh dịch được kiểm soát tốt “có thể truyền đi thông điệp sai lệch về dịch bệnh, làm người dân hoang mang, không rõ dịch nghiêm trọng đến mức nào”. Học sinh nghỉ quá lâu cũng ảnh hưởng đến tâm lý, công việc của phụ huynh và nhiều hoạt động kinh tế, xã hội cũng bị tác động lớn.

Từ năm 1945 đến nay, Việt Nam trải qua nhiều biến động lịch sử, nhiều đợt dịch bệnh nhưng chưa phải gián đoạn việc học quá lâu. Ngày 5/9/1945, ba ngày sau tuyên bố nền độc lập của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Việt Nam đã tổ chức khai giảng năm học mới. “Vì thế, tôi mong các cơ quan quyết định mở cửa lại trường học, nhà trường và học sinh sẽ thực hiện nghiêm túc biện pháp vệ sinh phòng dịch”, ông Thuyết nói.

Thầy Nguyễn Đăng, giáo viên THPT của một tỉnh miền Nam, cho rằng miền Nam khí hậu quanh năm tương đối giống nhau, không quá nắng gắt vào mùa hè nên việc nghỉ thêm tháng 3 “không đáng lo”. Nhưng miền Bắc mùa hè nắng gắt, “ngồi trong nhà còn cảm thấy ngột ngạt thì làm sao học sinh có thể học và ôn thi”. Nếu đợi hết dịch Covid-19 trên thế giới thì không biết đến lúc nào.

Trong khi đó, mùa hè năm nay không chỉ diễn ra kỳ tuyển sinh vào lớp 10 và thi THPT quốc gia như mọi năm mà ngành giáo dục còn phải bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn cho giáo viên để chuẩn bị thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, với sách giáo khoa lớp 1 mới. Các hiệu trưởng phải họp, lựa chọn sách giáo khoa và công bố trước năm học ít nhất 4 tháng, khoảng tháng 5.

“Những công việc dồn ứ lại sẽ rất khó sắp xếp chu toàn. Thực tế học sinh, sinh viên cũng rất mệt mỏi khi không có nghỉ hè, nhất là những em lớp 9 và lớp 12 phải thi chuyển hoặc hết cấp”, thầy Đăng nói.

Nguyên Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển lại cho rằng Việt Nam đã thành công trong phòng chống Covid-19, nhưng mới “đánh thắng trận đầu”, dịch vẫn diễn biến phức tạp và lan rộng ở nhiều nước. Do trường học tập trung đông người, tiếp xúc gần nhau, nguy cơ lây nhiễm lớn nên trường hợp cần thiết các địa phương vẫn có thể cho học sinh nghỉ học tháng 3.

Nhiều năm phụ trách mảng giáo dục phổ thông, ông Hiển nói việc học bù “hoàn toàn có thể thực hiện”. Thay vì học một buổi, các trường có thể bố trí học bù vào buổi thứ hai sau buổi học chính khóa, học vào thứ bảy, chủ nhật, tuần đệm trong năm học, thời gian dự trữ… Nếu nghỉ hết tháng 3 mà dịch vẫn phức tạp, học sinh phải nghỉ học thì các trường vẫn có thể dạy bù vào thời gian hè và lùi thời điểm kết thúc năm học, điều chỉnh lịch thi chuyển cấp, thi THPT quốc gia.

“Chính tôi từng trải qua việc điều chỉnh thời gian năm học và không thấy ảnh hưởng gì. Năm 1972, khi Mỹ đánh phá miền Bắc, chúng tôi phải nghỉ học kéo dài. Lẽ ra tôi vào đại học tháng 9/1972 thì đã phải lùi đến đầu năm 1973, lúc trời bắt đầu nắng gắt”, ông Hiển kể.

Là hiệu trưởng trường Tiểu học Thực hành (Đại học Sài Gòn), cô Phạm Thị Thanh Tú cho rằng nên để học sinh nghỉ thêm theo đề xuất của Văn phòng Chính phủ: bậc mầm non đến THCS nghỉ thêm hai tuần, THPT đi học từ 2/3.

Theo cô Tú, học sinh nhà trường đến từ nhiều quận huyện, gồm cả quận 7 – nơi có hàng nghìn người Hàn Quốc sinh sống nên việc tập trung đông người lúc này là “không nên, rất khó kiểm soát”. “Chúng tôi đã sẵn sàng đón học sinh bất cứ lúc nào theo chỉ đạo từ thành phố, nhưng không tránh khỏi lo lắng”

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/van-hoa/

17 COMMENTS

  1. Hãy tham khảo qua Bộ Y tế ho am hiểu hơn chứ bộ Giáo dục biết gì về dịch có được học gì về vi sinh đâu chỉ nghe hơi nồi chõ

  2. Thời gian đi học lại giống như quả bóng trách nhiệm! Đá qua đá lại!! Cuối cùng đá về phía người dân bằng việc trưng cầu lấy yếu kiến phụ huynh!! Kaka

  3. Tôi thấy lời thứ trưởng. Xin cho hx nghĩ thêm. Bổ sung thêm thời gian học. Vào thời gian khác. Có thể 1thang họac 1n ăm. Hơn sẻ bị cách li còn khổ hơn tạm nghỉ học.

  4. Benh chet.hoc tre mot thang ko chet.vay chon cach nao.dan giau nuoc manh.1nguoi nhiem benh.thi 12 nguoi.cham soc dieu tri.vay 1ngan nguoi benh.thi o dau ma ra 12 ngan y bac sy de dieu tri.

  5. Chưa biết được đâu E trai ơi . Chỉ một người bịnh thôi là lây cả trường . Thà hoc hè còn hơn bịnh .

  6. Chạp nhận cho con nghỉ học vi co gi xảy ra còn con đê đi học nữa không sống co noi nữa không. Y tê vn co gánh noi dịch bưng phát không…

  7. Cám ơn kênh này tôi chuyên đưa ,đon các cháu các cấp học viêc trong nhà trường thì tương đối an tâm nhưng các bậc ph đưa đón tập trung đông vậy cách sử lý thế nào ? Tranh khi sảy ra lây nhiêm ko ks đc vậy trách nhiêm này ai chịu đề nghị kênh có lời để dân chúng nắm đc

  8. Bà con ơi LIKE mạnh lên để giúp em làm nhiều cilp về hậu quả của dịch cúm corona, anh thợ hồ, chị tiểu thương, can tin trường học, công nhân lao động phải tự giữ con không đi làm được, cảm ơn em nhiều 😍

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here