Bí ẩn cây cổ thụ nghìn năm tuổi và những chuyện lạ tại ngôi làng cổ ở Huế Việt Nam | Huế xưa Huế nay

21
3Bí ẩn cây cổ thụ nghìn năm tuổi và những chuyện lạ tại ngôi làng cổ ở Huế Việt Nam | Huế xưa Huế nay
Nằm trên địa thế “minh đường”, “long mạch”, miếu Bà bên gốc cây thị hơn nghìn năm tuổi tại làng cổ Phước Tích (Thừa Thiên – Huế) vẫn còn giữ được nét cổ kính và những bí ẩn chưa lời giải đáp về sự giao lưu hai nền văn hóa Chăm – Việt.
Nếu như làng Việt cổ ở Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) mang dáng dấp đặc trưng của vùng quê đồng bằng Bắc bộ, thì làng Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) lại còn khá nguyên vẹn những yếu tố gốc của làng cổ vùng văn hóa Huế và miền Trung.
Đây là ngôi làng thứ hai của Việt Nam được bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia.
Một vị cao niên trong làng cho biết, theo sử sách và gia phả của các họ ghi lại, xứ Cồn Dương lúc đó vẫn còn là nơi rừng rú âm u, các tộc người Mọi, người rừng vẫn còn ẩn nấp rình bắt người Việt. Sau nhiều lần đánh đuổi, các ngài thủy tổ mới lấy được đất để khai canh, lập ấp. Khi vào đến giữa rú thì bắt gặp cây thị khổng lồ, cành nhánh sum suê tỏa bóng, bên cạnh là miếu thờ Ponagar của người bản địa.
Khi đến gần miếu, cả một vùng trời đất âm u bỗng sáng rực, các ngài thủy tổ đã quỳ lạy, thề nguyện rằng dù chiếm được đất, nhưng ở chốn thâm sơn cùng cốc này người Việt vẫn giữ nguyên miếu và chăm nom việc quét dọn, thờ cúng theo đúng tiết lễ. Dựa vào đặc trưng của miếu gắn liền với cây thị nên người Việt gọi là miếu Cây Thị để tỏ lòng thành kính. Miếu Cây Thị nằm ở xóm Trung Hòa (xóm giữa), xoay mặt về hướng đông, các câu đối chữ Hán ghi trước miếu, trên các trụ lâu ngày bị bào mòn, nên thời điểm xây dựng miếu lần đầu không rõ năm nào, chỉ biết miếu được tu sửa lại dưới thời Tự Đức.
Dù đã nghìn năm tuổi nhưng cây thị bên miếu cành lá vẫn xanh tốt, sum suê, bộ rễ xù xì nổi lên mặt đất với những hình thù kỳ dị, thân cây to đến bảy tám người ôm không xuể. Tán lá đồ sộ che mát một khuôn viên rộng đến hàng chục mét vuông, dù trưa hè chói chang xung quanh miếu vẫn râm mát lạ thường. Mang trong mình nhiều giai thoại và những câu chuyện kể ly kỳ, cây thị đã trở thành một phần văn hóa gắn với người dân Phước Tích suốt bao đời nay.
Theo dân làng kể lại, bao đời nay người dân Phước Tích khi đi qua miếu đều phải cúi đầu để tỏ lòng thành kính, nếu trong suy nghĩ có ý báng bổ, mạo phạm thì thế nào về đến nhà cũng bị Bà Dàng bắt mất hồn. Dân làng cũng kiêng kị đi ngang miếu vào xế trưa và lúc nhập nhoạng tối, có việc gì cần thiết cũng phải đi vòng đường khác bởi nếu hợp vía thì thể nào cũng bị thần cây bắt giấu vào trong miếu, sau mấy ngày đêm mới thả cho về.
Vào giai đoạn tiền khởi nghĩa những năm 1940, cư dân các xóm đều về đây cư ngụ để trốn giặc Pháp bắt đi phu, đi lính. Giặc Pháp truy đuổi ráo riết quá nên một số thanh niên trong làng liều mình chui vào ẩn nấp trong lòng bộng cây thị, đợi đến khi giặc đi rồi mới chui ra. Sau này, các tổ chức cơ sở Việt Minh thấy vậy chọn cây thị làm căn cứ hoạt động bí mật. Trong lòng bộng cây thị, các chiến sĩ dùng gỗ để đóng bậc tam cấp trong lòng cây, từ gốc đến ngọn chứa được cả một tiểu đội 12 người. Ban ngày, cả tiểu đội trú ngụ trong lòng cây bàn mưu tính kế đánh đuổi kẻ thù, đêm xuống mới tản đi hoạt động. Nhờ cây thị mà suốt những năm tháng chiến tranh, cả quân dân Phước Tích mới thoát khỏi họng súng của quân thù.
Và hôm nay, Huế xưa Huế nay sẽ dẫn mọi người đến tham quan Cây Thị cổ nghìn năm tuổi gắn liền với những câu chuyện kỳ thú, hãy theo chân chúng tôi để chiêm ngưỡng Cây Thị này nhé!
Huế xưa Huế nay (HxHn) channel vui mừng chào đón tất cả các bạn!
HxHn là kênh youtube sáng tạo nội dung, chủ để của kênh xoay quanh việc giới thiệu về Cố đô Huế kể cả ngày xưa và ngày nay.
Kênh Huế xưa Huế nay sẽ cho người xem một cái nhìn tổng thể và toàn diện về các địa điểm gắn liền với cuộc sống của bà con trong nước lẫn ngoài nước có quê hương ở tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như bà con các vùng cận Huế. Qua các video mà tôi đăng tải, tôi muốn gửi đến bà con những sự thay đổi của quê hương, review những món đặc sản Huế, check in những địa điểm du lịch và đặc biệt là truyền tải những mong muốn và ấp ủ của những hoàn cảnh khó khăn và neo đơn.
Ủng hộ kênh theo đường dẫn sau:
Theo dõi Fanpage:
Rất vui khi mang lại những giây phút thoải mái cho bà con gần xa, kính chúc bà con thật vui và nhiều sức khoẻ.
Huế xưa Huế nay chân thành cảm ơn!
#dulichhue #huevietnam #khamphabian #khamphahue

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/van-hoa/

21 COMMENTS

  1. Mến chào bạn; mình đến xin được làm đối tác và xin xem clip hay về Bí ẩn cây cổ thụ nghìn năm tuổi và những chuyện lạ tại ngôi làng cổ ở Huế Việt Nam. Câu chuyện thật sự hay, cám ơn Huế xưa Huế nay

  2. Cây cổ thụ mang dấu tích lịch sử nghìn năm! Làng quê đẹp quá, người quay có tâm!

  3. Huế đẹp… Huế mộng mơ… cảm ơn bạn đã chia sẻ… mời bạn đến nhà mình chơi nhe… 👉🔔🔔👍❤ ủng hộ bạn lâu dài nhe…

  4. khám phá bí ẩn cùng bạn. cảm ơn bạn chia sẻ . chúc kênh thành công nhé.

  5. bạn kể truyện hay diễn cảm giọng rất tốt cốt truyện lại cuốn hút

  6. Cái cây thị này khổng lồ quá. Míu này thật là lâu năm. Đây là một chỗ để đi thăm quan.

  7. Đúng là vạn vật luôn thú vị và có nhiều điều huyền bí mà con người ta ko khám phá ra hết được, cảm ơn thông tin hữu ích của bác ạ, chúc bác sức khỏe

  8. hay lắm anh ơi, cảm ơn anh đã chia sẻ video hữu ích và ý nghĩa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here