Bảo tồn, quảng bá di sản văn hóa bằng công nghệ số hóa 3D di sản

5
5Đình Tiền Lệ đã trở thành di tích lớn đầu tiên được lưu giữ, trưng bày nguyên trạng, bảo tồn bằng công nghệ tương tác 3D.
Mời các bạn truy cập link để tự tham quan di tích:
– Tòa đình Việt từ nay sẽ trường tồn trong không gian VR3D
– Người quản lý, tu bổ sẽ luôn có một tham chiếu chính xác với đầy đủ màu sắc, kích thước, mặt cắt ngay cả khi di tích thực đã hạ giải. Những sai lệch, biến dạng khi sửa chữa, trùng tu sẽ dễ dàng được phát hiện và điều chỉnh.
– Người nghiên cứu thỏa thích bóc tách, đo vẽ cấu kiện, xem bản dập của cả khu di tích .
– Người yêu di sản có thể tham quan từ bất cứ đâu.
– Những bản sao 3D chất lượng cao như tòa đình này còn là sự phòng ngừa (bảo hiểm) cho các di sản quí trước cuộc sống biến động, là hàng rào kỹ thuật ngăn trùng tu ẩu…
– Lợi ích của tòa đình ảo còn lan cả sang nhiều lĩnh vực khác như: mỹ thuật, khảo cổ, giáo dục… nữa!
Chất lượng kỹ thuật mà VR3D thực hiện ở di tích này hoàn toàn chưa từng có tiền lệ:
– Chỉ riêng khâu 3D Scanning thôi, đã chưa có công trình kiến trúc lớn nào trên thế giới được làm với độ phân giải cao mà bao phủ hầu hết mọi ngóc nghách từ trong ra ngoài, ghi nhận từng thớ gỗ, kẽ gạch như ở đây ( Do lượng dữ liệu khi quét 3D phân giải cao quá lớn, phần nào vượt quá khả năng xử lý của thiết bị hiện tại nên các công trình lớn trên thế giới chỉ được Scan 3D một cách phiến diện, cục bộ và chỉ ở phân giải thấp )
– Còn về mặt giao tiếp giữa người xem và di tích ảo, VR3D vừa tạo ra và áp dụng lần đầu ở đây một kịch bản tương tác chuyên cho tham quan, nghiên cứu công trình lớn ( đi theo tour ): tiện lợi và cũng chưa có tiền lệ trong cùng lĩnh vực…
Để tìm ra giải pháp thu thập đủ và xử lý tốt được lượng dữ liệu cực lớn của di tích này – nhiều gấp vài trăm lần dữ liệu của 1 bức tượng – VR3D mất hơn 2 năm liên tục thử nghiệm, hơn 4 tháng dốc sức thi công, nhiều lần tưởng như bỏ cuộc. Rất nhiều thời gian, chi phí và cả mồ hôi trên thực địa đã giúp VR3D hiện thực hóa ước mơ: ” 3D hóa toàn diện, lưu giữ hiện trạng, tạo ra bảo hiểm về kỹ thuật cho các di tích lớn”! Tòa đình ảo là niềm tự hào kỹ thuật của VR3D, trong vài năm tới chắc khó có công trình lớn nào đạt chất lượng tương tác 3d chuyên sâu mà tiện lợi như ngôi đình này!
Ít hôm tới, chúng tôi sẽ cập nhật thêm cả tính năng xem bằng kính VR để các bạn có cảm giác được thực sự đi trong di tích (sẽ hỗ trợ mọi loại kính)
Phiên bản giới thiệu online này của đình Tiền Lệ có độ phân giải đã được giảm để phù hợp với tốc độ đường truyền mạng Việt nam và cấu hình thiết bị của đa số người xem (các bạn nên xem các chi tiết nhỏ ở chế độ “bản dập”).

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/van-hoa/

5 COMMENTS

  1. Tuyệt vời, thế này mà nhà nước ko đầu tư làm nhỉ, để các di sản văn hoá nó hư hại hết thì còn đâu số liệu

  2. Đúng đình làng Sặt quê tôi rồi. Nhưng h xuống cấp lắm Ko đc nhà nước hỗ trợ tu bổ haiz

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here