Ấn Độ – Phật Giáo và những tác phẩm nghệ thuật (VOA)

0
2#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ấn Độ, cái nôi của Phật giáo và những tác phẩm nghệ thuật tôn giáo, là triển lãm mới được khai mạc tại trung tâm thủ đô Washington, Hoa Kỳ trong những ngày vừa qua. Triển lãm giới thiệu với công chúng hàng chục tác phẩm điêu khắc được sưu tập từ các khu đền thờ ở Ấn Độ cách đây từ 4 tới 6 thế kỷ.
Tới với triển lãm này, những du khách Việt Nam sẽ cảm nhận rõ văn hóa Ấn Độ nói chung và Phật Giáo nói riêng đã ảnh hưởng mạnh mẽ thế nào tới nền văn minh Champa trong lịch sử tại khu vực Nam Trung Bộ Việt Nam với những đường nét điêu khắc tròn trịa, đầy đặn và có phần cầu kỳ rất đặc trưng.
Ông Tom Kenny, từ Alexandria, Virginia nói:
Ồ, chúng tôi cũng mới bắt đầu chuyến tham quan ngày hôm nay thôi. Nhưng thật ấn tượng, những tác phẩm ở đây thể hiện rõ quan điểm thẩm mỹ rất hoàn hảo và khác biệt của văn hóa Ấn Độ và Phật Giáo.
Triển lãm cũng giới thiệu những bức phù điêu được sưu tầm từ các đền thờ cách đây hơn 2 thiên niên kỷ. Thật khó có thể tưởng tượng rằng những tác phẩm điêu khắc đá này đã được chế tác từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Điều đó cho thấy kỹ thuật chế tác đá tại Ấn Độ đã phát triển ở mức rất cao với những đường nét điêu khắc tỉ mỉ, công phu và đẹp mắt từ hơn 2.000 năm trước. Đây cũng chính là điểm hấp dẫn và gây ngạc nhiên với phần lớn du khách của triển lãm này.
Cô Sandra Melgar, cư dân tại Washington DC cho biết:
Có quá nhiều tác phẩm tuyệt đẹp ở đây mà chúng lại có niên đại tới hơn 2.000 năm.
Cô Colleen Ballinger, cư dân tại Washington DC nói:
Chúng em tới đây để tìm hiểu về những tác phẩm nghệ thuật cổ đại của Ấn Độ. Thật không thể ngờ rằng người ta lại tạo ra những thứ thế này từ hơn 2.000 năm trước. Những thông tin này sẽ rất hữu ích với dự án nghệ thật của chúng em.
Ngoài ra, khi tới với triển lãm này, khách tham quan cũng được chiêm ngưỡng những tác phẩm hội họa cổ xưa miêu tả lại cuộc sống của giới quý tộc tại Ấn Độ cách đây nhiều thế kỷ. Đó có thể là một buổi tập trận, hay một dịp lễ hội với rất nhiều màu sắc như thế này.
Bên cạnh đó, người ta cũng tìm thấy rất nhiều vật dụng có hoa văn cầu kỳ, màu sắc bắt mắt của những gia đình quý tộc Ấn Độ trong thời kỳ từ thế kỷ XIV tới thế kỷ XVI.
Triển lãm là một cơ hội thú vị tại thủ đô Washington để tìm hiểu văn hóa và cuộc sống ở Ấn Độ cách đây nhiều thế kỷ. Triển lãm mở cửa miễn phí cho tất cả du khách cho tới hết năm nay.

Nguồn: https://pleyo.org

Xem thêm bài viết khác: https://pleyo.org/van-hoa/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here